Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì các nhà xưởng “ba không”

Thế Đoàn|26/11/2020 23:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Các hộ dân ngõ 41, đường Tả Thanh Oai đang hàng ngày phải sống chung với tiếng ồn, bụi bẩn từ các xưởng cơ khí, xưởng sản xuất gỗ “ba không”, không cam kết bảo vệ môi trường, không giấy phép xây dựng, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Mặc dù người dân đã kiến nghị đến chính quyền địa phương nhưng sự việc chưa được quan tâm, xử lý dứt điểm khiến người dân và dư luận vô cùng bức xúc.

VIDEO: Thanh Trì (Hà Nội) – Bài 1: Người dân khốn khổ vì các nhà xưởng “ba không” gây ô nhiễm môi trường

Thời gian vừa qua, Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được đơn thư của người dân ngõ 41, đường Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương. Trong thư người dân viết: “Trong ngõ 41 có 2 xưởng sản xuất gỗ và 1 xưởng cơ khí gây ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn và mùi sơn công nghiệp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân, cụ thể là 5 ông bà già và 17 trẻ nhỏ (từ 1 tuổi đến 9 tuổi). Trẻ con thì viêm phổi vì hít phải khói bụi. Chúng tôi đã có kiến nghị lên UBND xã Tả Thanh Oai từ ngày 23/10 mà không được giải quyết. Vậy kính mong báo Môi trường và Cuộc sống phản ánh giúp người dân chúng tôi”.

>> Hà Nội – Bài 1: Tập đoàn Bitexco, hé lộ hàng loạt sai phạm “khủng” tại Dự án The Manor Central Park>

Người dân ngõ 41, đường Tả Thanh Oai gửi đơn thư đến tòa soạn phản ánh về tình hình ô nhiễm môi trường tại địa phương

Nhận được thông tin của người dân, phóng viên Moitruong.net.vn đã về địa phương để ghi nhận thực tế cũng như nỗi bức xúc của người dân nơi đây và nhận thấy những kiến nghị trên là có cơ sở. Cụ thể, tại ngách 6, ngõ 41, đường Tả Thanh Oai có 7 hộ dân đang sinh sống. Mặc dù, ngách chỉ dài khoảng 50 mét nhưng phải gánh 2 xưởng sản xuất gỗ và 1 xưởng sản xuất cơ khí cách nhà dân chỉ vài bước chân.

Người già và trẻ con trong ngõ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vì tiếng ồn và bụi bẩn từ các xưởng trên

Chị Đỗ Thị Thu – Ngõ 41, đường Tả Thanh Oai bế con nhỏ bịt kín khẩu trang bức xúc: “Các hộ dân chúng tôi bị vây quanh bởi 2 xưởng gỗ và 1 xưởng cơ khí, họ cứ hoạt động cả tuần từ 7 giờ sáng đến 18h chiều, có nhiều hôm còn làm đến tối mới nghỉ. Bụi gỗ từ các xưởng này bám đầy vào quần áo và nhà chúng tôi, ti vi cứ ngày nào cũng phải lau chùi. Tiếng máy móc cắt gỗ, cắt sắt thì ầm ĩ cả ngày, người lớn chúng tôi đi làm cả ngày thì đỡ chứ người già và trẻ con ở nhà thì không chịu được. Chúng tôi đã gửi đơn lên xã rồi nhưng xã chưa giải quyết. Chúng tôi nhờ Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phản ánh để chính quyền có biện pháp xử lý cho người dân chúng tôi được sống trong không khí trong lành”.

Xưởng gỗ của ông Trần Thanh Sơn hoạt động cả tuần phát tán bụi bẩn và tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Theo quan sát của phóng viên, cả 3 xưởng trên đều được xây dựng bằng tôn kiên cố và phủ một lớp bụi dày. Chỉ đứng ở đây một lúc mà tiếng ồn từ hoạt động sản xuất của các xưởng trên khiến phóng viên “đinh tai, nhức óc”. Mục sở thị phía bên trong xưởng gỗ của ông Trần Thanh Sơn (người Hà Nam), phóng viên không khỏi bất ngờ vì bên trong xưởng đâu đâu cũng phủ một lớp bụi dày, chính người công nhân trong xưởng cũng phải thừa nhận: “Mình làm công ăn lương thì phải chấp nhận thôi chứ biết làm sao, phải đeo khẩu trang suốt”.

Xưởng cơ khí của ông Vũ Công Cường thường xuyên phun sơn hóa chất ngay sát khu dân cư gây mùi khó chịu

Tiếp tục ghi nhận tại xưởng cơ khí của ông Vũ Công Cường, người dân cho biết xưởng này thường xuyên phun sơn hóa chất mùi nồng nặc bay hết vào nhà người dân. Đặc điểm chung của các xưởng này là đều đi thuê lại nhà xưởng để sản xuất, vi phạm trật tự xây dựng, không có cam kết bảo vệ môi trường, không đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

Bà Đặng Thị Nhiệm (64 tuổi) cả ngày ở nhà trông cháu nhỏ nên không khỏi bức xúc vì tiếng ồn và bụi bẩn do các xưởng trên gây ra, bà cho biết: “Máy móc họ cứ làm ầm ầm suốt ngày, rồi bụi gỗ thổi hết vào mấy nhà dân chúng tôi. Các xưởng này làm ở đây thì chính quyền phải đảm bảo được môi trường cho chúng tôi chứ ô nhiễm như thế này thì con cháu chúng tôi chịu hết. Chủ xưởng này họ thuê đất để làm, khi chúng tôi sang kiến nghị với chủ đất thì họ không lắng nghe”.

Các nhà xưởng đều chưa được nghiệm thu Phòng cháy chữa cháy theo quy định

Trước vấn đề ô nhiễm môi trường gây bức xúc tại địa phương, đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Thanh Trì chỉ đạo phòng ban chuyên môn và UBND xã Tả Thanh Oai nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm để đảm bảo môi trường sống trong lành cho người dân. Đồng thời cần làm rõ quá trình UBND xã Tả Thanh Oai giải quyết đơn kiến nghị của người dân, tránh để dư luận bức xúc kéo dài.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

>> Thanh Trì (Hà Nội): Xử lý vi phạm theo kiểu “nhất bên trọng, nhất bên khinh”>

Thế Đoàn

Bài liên quan
  • Hưng Yên: Lãnh đạo UBND xã Lạc Hồng không làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định
    Moitruong.net.vn – Trong buổi làm việc với phóng viên ngày 12/11, ông Đỗ Văn Tuyên – Chủ tịch và ông Vũ Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Hồng đều hứa “chắc nịch” rằng sẽ tổng hợp hồ sơ và kết quả xử lý trại lợn hộ ông Nguyễn Đình Tung gây ô nhiễm môi trường để cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, hơn một tuần trôi qua, phóng viên nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho 2 vị trên để hỏi về lịch làm việc thì chỉ nhận lại sự im lặng, thậm chí ông Tuyên còn chặn luôn số điện thoại c

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì các nhà xưởng “ba không”