Thêm nhiều nơi bị phong tỏa do có ca dương tính COVID-19

Moitruong.net.vn

– Đêm 11/5, Đà Nẵng phong tỏa Khu công nghiệp An Đồn sau khi 34 trường hợp có kết quả dương tính với nCoV. Cũng ngay trong đêm, tại Hà Nội – UBND huyện Gia Lâm ban hành quyết định thiết lập khu vực cách ly y tế tại tầng 5 tòa nhà D5, khu đô thị Đặng Xá, xã Đặng Xá.

Sáng 12/5, lãnh đạo UBND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, hơn 30 trường hợp là F1 liên quan đến ca nhiễm Covid-19 là nữ nhân viên tổng đài Công ty Cổ phần Trường Minh tại KCN An Đồn (phường An Hải Bắc) đã có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Trong đó, có 19 người trú ở quận Sơn Trà, số còn lại thuộc các quận, huyện khác trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Lập tức, UBND quận Sơn Trà khẩn cấp cho phong tỏa tạm thời KCN An Đồn ngay trong đêm 11/5, đồng thời phong tỏa nhiều hộ dân sống ở 2 bên đường Ngô Quyền, chủ yếu là các hộ kinh doanh hàng ăn uống, phục vụ cho công nhân làm việc bên trong Khu công nghiệp này. Cùng với đó, các lực lượng chức năng lập điểm lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm cho người dân khu vực này.

Lực lượng chức năng xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm cho người dân sống quanh KCN An Đồn. 

Sáng 12/5, Sở Y tế Đà Nẵng thông báo về việc tạm dừng hoạt động của Trung tâm y tế quận Liên Chiểu. Theo đó, từ 12/5, trung tậm này tạm dừng tất cả hoạt động khám, chữa bệnh và cấp cứu cho đến khi có thông báo mới.

Đêm qua, Thường trực Quận ủy Liên Chiểu lập tức đến hiện trường chỉ đạo phường Hòa Minh (nơi chị N. cư trú) triển khai nhanh các biện pháp phòng, chống dịch, truy vết F1, F2. Trung tâm y tế quận này yêu cầu người dân từng đến đây từ ngày 6/5, khẩn trương đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Cũng ngay trong đêm 11/5, UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) ban hành quyết định thiết lập khu vực cách ly y tế tại tầng 5 tòa nhà D5, khu đô thị Đặng Xá, xã Đặng Xá. Đây là nơi cư trú của bệnh nhân 3456 (Đ.V.T.D., nữ, 31 tuổi, liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều).

Thời gian cách ly là 21 ngày, từ 6h ngày 12/5. Tầng 5 của tòa nhà có 32 hộ sinh sống với 110 nhân khẩu. Sau khi nắm được trường hợp ca dương tính tại khu đô thị Đặng Xá, cơ quan chức năng huyện đã khử khuẩn, lập chốt kiểm soát 24/24, tạm dừng mọi hoạt động ra, vào của người dân.

Trước đó vào ngày 10/5, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội công bố bệnh nhân Đ.V.T.D., nữ, 31 tuổi dương tính với SARS-CoV-2. Ca dương tính này là F1 đã được cách ly tập trung (liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều).

Ngày 4/5, chị D. đi thăm chị chồng là bệnh nhân 3114 tại Khoa ngoại Gan – Mật – Tụy, Bệnh viện K Tân Triều. Chị D. được Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm chuyển cách ly tập trung tại khu nhà ở sinh viên Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, ngày 7/5. Ngày 9/5, chị bắt đầu ho, đau họng và được lấy mẫu. Kết quả xét nghiệm ngày 10/5 cho thấy chị dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 27/4 đến sáng 12/5, Việt Nam phát hiện tổng cộng 561 người mắc Covid-19 trong nước. Nhiều ổ dịch Covid-19 bùng phát cùng lúc tại Việt Nam. Hiện tại, cả nước có 26 tỉnh, thành phố ghi nhận người nhiễm nCoV. Trong đó, ổ dịch lớn nhất là Hà Nội với 153 trường hợp.

Châu Anh