Thị trường nước sạch đô thị hấp dẫn các nhà đầu tư

Moitruong.net.vn

– Đến năm 2020, dự báo dân số đô thị nước ta đạt 44 triệu người, theo đó, nhu cầu cấp nước sinh hoạt đô thị cũng tăng lên 9,4 – 9,6 triệu m3/ngày.

Theo tính toán của các chuyên gia, để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của người dân đô thị, vốn để xây các nhà máy nước mới, cải thiện hệ thống nước hiện hữu và các nhu cầu khác vào khoảng 3,3 tỷ USD. Nguồn vốn để đầu tư thêm các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trong 5 năm tới cần đến 6,9 tỷ USD. Hiện, nhiều địa phương cũng khuyến khích hoạt động đầu tư vào ngành nước. Đơn cử, tại Hà Nội, dự kiến đến năm 2020 đạt khoảng 2 triệu m3/ngày. Mục tiêu về nước sạch của TP Hà Nội đến năm 2020, phấn đấu tỷ lệ người dân nông thôn có nước sạch sinh hoạt là 100%, hiện TP đã và đang kêu gọi các nhà đầu tư, các DN tham gia theo hình thức xã hội hóa.

Triển vọng hấp dẫn của ngành kinh doanh nước sạch đã và đang thu hút khá nhiều DN trong nước và nước ngoài đã tham gia đầu tư trực tiếp lẫn gián tiếp vào lĩnh vực này. Cụ thể, Tổng Công ty CP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex) đầu tư trên 50% vốn Nước sạch Sông Đà (Viwasupco), hay Công ty CP Cơ điện lạnh (REE) nâng tỷ lệ sở hữu tại Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa lên 45,85%… Thị trường này cũng đang lọt vào tầm ngắm của nhiều đại gia nước ngoài. Điều đó thể hiện rõ trên sàn chứng khoán khi nhà đầu tư nước ngoài liên tục tăng sở hữu hàng loạt tại các công ty ngành nước.

Vận hành kỹ thuật tại Nhà máy nước mặt sông Đuống

Tiềm năng thị trường còn lớn

Theo quy hoạch về phát triển cấp nước cho các khu đô thị và công nghiệp đến năm 2025, Việt Nam hướng đến các mục tiêu tỷ lệ tiếp cận nước sạch được cung cấp tập trung ở khu đô thị là 100% với tiêu chuẩn tiêu thụ 120 lít/người/ngày. Trong khi đó, tỷ lệ tiếp cận nước sạch an toàn ở nông thôn đạt 75%. Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp đầu tư vào ngành nước.

Hiện có nhiều doanh nghiệp trong và nước ngoài đang đầu tư vào lĩnh vực này. Đơn cử,  CTCP Đầu tư Việt Nam – Oman (liên doanh giữa Quỹ Dự trữ Quốc gia của Oman và Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước) đã đầu tư 19 triệu USD xây dựng Nhà máy Nước Sông Hậu phục vụ cho địa bàn tỉnh Sóc Trăng và Hậu Giang. Nhà máy này đã đi vào hoạt động từ cuối năm 2017. Công ty Manila Water Asia Pacific (Philippines) thông qua việc mua cổ phần của CTCP Hạ tầng nước Sài Gòn (SII) đầu tư gián tiếp vào ngành nước sạch Việt Nam…

Theo Báo cáo môi trường quốc gia do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, nước ngầm chiếm 35 – 50% tổng lượng nước cấp sinh hoạt cho các đô thị tại Việt Nam, nhưng ở một số khu vực đã và đang xảy ra hiện tượng ô nhiễm, với thông số kim loại nặng như chì, asen, mangan vượt quy chuẩn…

Và không ít rủi ro

Báo cáo tài chính của các DN ngành nước đang có biên lợi nhuận gộp khá hấp dẫn, ở mức trên dưới 30 – 40%. Chẳng hạn, Công ty CP Nước và Môi trường Bình Dương (Biwase) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019 với doanh thu tăng 2,3% so với cùng kỳ, đạt 641,7 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 243 tỷ đồng, tăng 10%. Ngoài Biwase, nhiều DN ngành nước cũng ghi nhận mức tăng trưởng trên 100% về lợi nhuận trong khi doanh thu chỉ ghi nhận dưới 10% trong kỳ vừa qua.

Tiềm năng lớn, tuy nhiên, theo đánh giá của các DN sản xuất và kinh doanh nước sạch, vốn đầu tư vào lĩnh vực này rất lớn. Tổng Giám đốc Công ty Saigon Water Trương Khắc Hoành cho hay, thống kê sau hơn 2 năm đầu tư các giải pháp cấp nước, tổng số vốn DN bỏ ra đã hơn 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là trong số hơn 70.000 đồng hồ nước lắp đặt đến tận nhà dân thì có đến 51% không sử dụng nước liên tục trong 6 tháng.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể gặp những rủi ro khác như khi bỏ vốn để phát triển mạng lưới ống nước nhưng không có người sử dụng, đặt nhà máy nước ở vùng ngập mặn, khu công nghiệp… Để giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư, đại diện REE chia sẻ, nhà đầu tư nên mua cổ phần ở các công ty sản xuất nước sạch đã hoạt động ổn định; đầu tư vào công ty có mạng lưới hạ tầng nước bán đến từng hộ gia đình để tăng doanh thu và lợi nhuận.

Minh Anh (T/h)