Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) – Bài 2: Dự án KĐT mới Trang Hạ chưa hoàn thiện hạ tầng đã rao bán rầm rộ

Moitruong.net.vn

– Mặc dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng tình trạng phân lô, bán nền tại dự án KĐT mới Trang Hạ đã diễn ra một cách công khai.

VIDEO: Dự án khu đô thị mới Trang Hạ chưa có ĐTM vẫn ngang nhiên thi công

Chưa xong hạ tầng đã rao bán rầm rộ

Như Moitruong.net.vn đã phản ánh trong bài viết đăng ngày 20/8/2019: Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh): Dự án khu đô thị mới Trang Hạ chưa có ĐTM vẫn ngang nhiên thi công. Bài báo phản ánh KĐT mới Trang Hạ do công ty CP Đông Sơn làm chủ đầu tư chưa được phê duyệt ĐTM vẫn ngang nhiên thi công nhiều tháng nay, gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường trước sự làm ngơ của phường Trang Hạ và UBND thị xã Từ Sơn.

Hạ tầng còn ngổn ngang, dang dở, chưa có vỉa hè, hệ thống đèn điện, cây xanh nhưng Chủ đầu tư Dự án KĐT Trang Hạ đã rao bán rầm rộ

Đi sâu vào tìm hiểu, phóng viên còn phát hiện dự án mới chỉ đang san lấp mặt bằng chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng đã được quảng cáo rao bán rầm rộ trực tiếp và trên mạng. Điều này khiến nhiều khách hàng có nguy cơ lâm vào cảnh “tiền mất, tật mang” khi mua phải dự án hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện mở bán.

Dự án Aroma Đồng Kỵ được công khai quảng cáo, rao bán trên website

Theo tìm hiểu của PV, dự án KĐT mới Trang Hạ còn có tên thương mại là dự án Aroma Đồng Kỵ. Đơn vị phân phối là Công ty CP Tập đoàn Landora, sàn giao dịch bất động sản Phú Quý Land. Dự án được thiết kế với 410 lô liền kề, diện tích 41.451,3m2, đất xây dựng nhà ở xã hội 3.768,2m2. Trên website phân phối dự án aroma.phuquyland.net dự án đang được quảng cáo với những lời có cánh: Aroma Đồng Kỵ Bắc Ninh hội tụ các giá trị tinh túy nhất, là biểu tượng cho chuẩn mực chất lượng sống mới và kiến trúc hiện đại, giá chỉ từ 16,5 triệu/m2, mặt tiền tuyến đường B2, sổ đỏ vĩnh viễn…

Từng hàng dài gạch để làm bo vỉa hè mới chỉ được chủ đầu tư tập kết về, rục rịch hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hiện dự án này vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhiều hạng mục còn ngổn ngang, dang dở. Dọc lối vào dự án là từng đống gạch nằm rải rác để phục vụ cho làm đường bo vỉa hè nhưng chỉ có thưa thớt vài ba công nhân thi công. Hệ thống đèn điện chiếu sáng, cây xanh còn thiếu thốn sơ sài, chỗ có chỗ không. Phía sâu bên trong dự án mới đang tiến hành san lấp mặt bằng để kết nối với hạ tầng chung của khu vực. Không những vậy, dọc tuyền đường quanh khu vực thị xã Từ Sơn từ đường tỉnh lộ đến các ngõ nhỏ trong khu phố Trang Liệt đâu đâu cũng thấy treo phướn quảng cáo rầm rộ, công khai dự án KĐT mới Trang Hạ.

Những tấm phướn quảng cáo dự án được treo từ đưởng tỉnh đến các con ngõ trong khu phố Trang Liệt

Để làm sáng tỏ vấn đề trên, ngày 7/8/2019 PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Trần Khánh Uẩn – Chủ tịch UBND phường Trang Hạ. Trước câu hỏi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng chủ đầu tư dự án đã rao bán rầm rộ như vậy là đúng hay sai, sự việc trên phường có biết? Ông Uẩn cho hay: “Cái này thì do nhà nước quy định, công ty người ta có ý kiến xin được treo biển quảng cáo về phía địa phương nhất trí tạo điều kiện cho họ chứ còn chắc chắn người ta phải làm xong hạ tầng mới bán được. Việc người ta rêu rao bán thì người ta vẫn râu rao còn việc làm thì người ta vẫn làm. Còn đúng sai cái này ở địa phương chúng tôi chỉ biết được người ta nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính thì làm thôi”.

Đơn xin cấp phép thực hiện quảng cáo của chủ đầu tư đã hết hạn

Sau đó, ông Uẩn cung cấp cho PV đơn xin cấp phép giấy phép thực hiện quảng cáo ngày 12/7/2019 do công ty CP đầu tư Đông Sơn gửi phường với thời hạn thực hiện quảng cáo là 15 ngày. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV vào ngày 7/8, đã quá 15 ngày kể từ ngày xin phép quảng cáo những tấm phướn vẫn được chủ đầu tư treo thản nhiên trên những cung đường, lý do vì sao? Thì ông Uẩn chống chế rằng: Ngày 12 là họ nộp lên phường thôi còn mình bút phê nhất trí từ ngày nào tôi lại không nhớ, vì tờ đó công ty cầm về.

Đường đường là một cấp chính quyền mà lại có thể làm việc tắc trách dửng dưng, thờ ơ như vậy. Phải chăng UBND phường Trang Hạ đang buông lỏng quản lý, tạo điều kiện ưu ái hết mức cho chủ đầu tư.

Tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng

Trong vai khách hàng tìm mua đất nền, PV được anh Thông giới thiệu là nhân viên của chủ đầu tư mời chào hồ hởi: Dự án bên em đang triển khai được hơn tháng nay rồi, tiến độ triển khai thi công đang rất lớn. Dự án có 2 trục đường chính trong đó có 1 đường 25m. Diện tích từ 80 – 100m2, ở đây bọn em chỉ bán đất nền thôi rồi về anh chị tự xây theo mẫu của chủ đầu tư, có một số vị trí thì có thể xây riêng theo thiết kế của mình nhưng giới hạn chiều cao 4,5 tầng.

Một vài công nhân lác đác đang thi công phần bo vỉa hè

Anh Thông cho biết thêm: Khi mua đất, khách hàng sẽ thanh toán theo lộ trình, bước đầu tiên là chọn lô, sau đó đặt cọc 50 triệu rồi trong vòng 3 tháng tiếp theo đóng đủ 50%, còn 50% khi nào nhận được sổ đỏ sẽ đóng nốt, vào khoảng đầu năm 2020 khách hàng sẽ nhận được sổ.

Khi PV tỏ ra lo lắng khi chưa hoàn thiện xong cơ sở hạ tầng đã xây dựng sẽ vấp phải sự làm khó của chính quyền thì nhân viên này tư vấn thêm: Anh chị mua đất xong xây luôn cũng được, chủ đầu tư sẽ tạo điều kiện cho anh chị xây trước được. Hiện tại bọn e đã bán được hơn 100 lô rồi, những lô gần mặt đường 25m được mọi người rất quan tâm.

Chưa có hệ thống đèn điện, cây xanh vỉa hè nhưng đã dự án được rao bán rầm rộ

Việc dự án khu đô thị mới Trang Hạ chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán, chưa có ĐTM nhưng Chủ đầu tư đã phân lô bán nền, thi công rầm rộ là có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đúng với quy định tại Luật đất đai 2013. Như vậy, rủi ro của khách hàng sẽ rất lớn trong trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực và thiếu quản lý của cơ quan chức năng liên quan.

Những năm gần đây, luật về kinh doanh bất động sản, tài sản hình thành trong tương lai đã quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, có thể do chủ đầu tư muốn huy động vốn nên đã cố tình “quên” những điều luật này. Khách hàng mà không tỉnh táo, thiếu hiểu biết thì hoàn toàn có thể nhận “trái đắng”.

Có vị trí dự án mới đang san lấp mặt bằng nhưng đã được rao bán tràn lan

Trước hành loạt vi phạm “khủng” của chủ đầu tư dự án KĐT mới Trang Hạ từ việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường đến việc chấp hành Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản đã “rõ như ban ngày”. Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc điều tra xử lý những sai phạm của công ty CP đầu tư Đông Sơn.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thuỳ Dương – Thành Trung

Căn cứ theo quy định tại khoản b), Điều 1 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc kết hợp với cho thuê được thực hiện với điều kiện chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở và đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải…