Thiệt hại 0,3% GDP do sự cố môi trường biển Formosa

(Moitruong.net.vn) Sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra đã gây thiệt hại 0,3% GDP của Việt Nam, đồng thời khiến hơn 24 nghìn người mất việc làm.

Tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017, ngày 28/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, 2016 đất nước đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, cả ở trong và ngoài nước. Ngành khai khoáng giảm mạnh, nhất là sản lượng khai thác giảm 1 triệu tấn so với năm 2015 là một yếu tố ảnh hưởng đến thu ngân sách.

Bên cạnh đó, những thảm họa về môi trường và thiên tai cũng là một trong những tác nhân chính ảnh hưởng đến việc tăng trưởng của Việt Nam. Nông nghiệp do ảnh hưởng thiên tai làm thiệt hại 1% GDP, riêng vụ Formosa thiệt hại 0,3% GDP.

ca-chet-1461819539

Sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra đã gây thiệt hại 0,3% GDP của Việt Nam

Không chỉ tác động đến GDP, sự cố Formosa cũng đã đẩy nhiều người dân vào cảnh thất nghiệp. Theo thống kê tính đến quý 3/2016, đối với Hà Tĩnh, sự cố môi trường đã ảnh hưởng tới 22.780 hộ gia đình và 65 xã. Tổng cộng có 24.449 người mất việc và không có việc làm ổn định.

Trong đó, trực tiếp trong lĩnh vực đánh bắt thủy sản là 14.770 nghìn người. Số lượng người thất nghiệp trong ngành kinh doanh thủy sản tăng là 5.736 người, ngành dịch vụ hậu cần tăng 1.015 người, ngành nuôi trồng thủy sản tăng thêm 823 người.

Ngoài ra, trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn nhà hàng, số người thất nghiệp tăng lên 692, còn trong lĩnh vực sản xuất muối là 428 người.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Quảng Bình đã tăng 1,1% sau sự cố môi trường. Thừa Thiên Huế thì có khoảng 30.376 người bị ảnh hưởng trực tiếp vì tình trạng cá chết.

Còn tại Quảng Trị, ảnh hưởng của sự cố này nhẹ bởi một bộ phận lực lượng lao động đã chuyển hướng đi xuất khẩu lao động. Tại Đà Nẵng, có ảnh hưởng nhưng cũng không nhiều.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã quyết tâm hành động, giải quyết sự cố ô nhiễm môi trường biển, đã áp dụng nhiều giải pháp, trong đó có cả visa điện tử để thúc đẩy du lịch phát triển. Chính phủ tích cực thực hiện chủ trương Chính phủ hành động với việc lập Tổ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ với các bộ, ngành, địa phương.

PV (t/h)