Thiệt hại ban đầu tại các tỉnh vùng cao do rét đậm, rét hại

Minh Nhân|12/01/2021 05:03

Moitruong.net.vn – Rét đậm, rét hại, băng giá và cả mưa tuyết gây nhiều thiệt hại về hoa màu, trâu bò tại các tỉnh vùng núi, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Trong đêm 10 và ngày 11/1, mưa tuyết xuất hiện ở vùng núi cao phía Bắc. Từ 0h ngày 11/1, mưa tuyết đã bắt đầu rơi tại xã vùng cao Y Tý (huyện Bát Xát) và đỉnh đèo Ô Quý Hồ, đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai). Đây là trận mưa tuyết đầu tiên ghi nhận được ở hai địa phương trên trong mùa đông năm 2021.

Mưa tuyết là dạng thời tiết vô cùng bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, đồng thời gây khó khăn cho việc di chuyển của các phương tiện giao thông, đặc biệt trên các cung đường miền núi khi tuyết đóng dày gây trơn trượt.

Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La Cao Viết Thịnh cho biết, do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, tại địa bàn 3 xã: Hang Chú, Xím Vàng, Tà Xùa (huyện Bắc Yên) đã ghi nhận có 4 con nghé, 1 con bò bị chết. Ước tính thiệt hại khoảng 60 triệu đồng.

Trong khi đó, tại tỉnh Lào Cai, ghi nhận những những ngày qua nhiệt độ giảm rất sâu. Bên cạnh một phần diện tích rau màu bị thiệt hại do băng giá, tại thị trấn Sa Pa và TP Lào Cai đã có 34 con trâu của người nông dân bị chết do rét đạm, rét hại. Ước tính thiệt hại khoảng 450 triệu đồng.

Ngoài ra, hàng chục ha rau xanh, hoa, hơn 1.000 chậu địa lan… của người dân bị băng tuyết bao phủ, thiệt hại khoảng hơn 2 tỷ đồng.

Người dân đốt lửa sưởi ấm cho gia súc khi nhiệt độ xuống thấp.

Tại Điện Biên, theo thống kê nhanh, đến nay, đã có 7 con trâu, bò của người dân ở các xã: Quài Tở, Tênh Phông, Pú Xi và Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo) bị chết rét. Riêng tại xã Tỏa Tình và khu vực đèo Pha Đin, sáng 12/1 nhiệt độ vẫn ở mức 0,5 độ C. Dù người dân đã chủ động gia cố chuồng trại che chắn và dự trữ thức ăn cho trâu, bò. Nhưng do nền nhiệt giảm sâu, nên trên địa bàn vẫn có 1 con bò bị chết rét.

Tại Quảng Trị, riêng tại xã Ba Tầng của huyện miền núi Hướng Hóa, phòng NN-PTNT H.Hướng Hóa, cho biết từ tháng 11/2020 đến nay, do nhiệt độ xuống thấp nên ở xã Ba Tầng có hơn 80 con trâu bò bị chết.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, TP tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 01/CĐ-TW về ứng phó với rét đậm, rét hại. Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thông tin để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng, tránh.

Tổ chức kiểm tra công tác ứng phó rét đậm, rét hại tại các khu vực trọng điểm vùng cao, đảm bảo an toàn cho người, cảnh báo người dân không sưởi bằng lò đốt than trong nhà kín; căn cứ thời tiết cụ thể chủ động cho học sinh nghỉ học. Đồng thời, triển khai che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất…

Minh Nhân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thiệt hại ban đầu tại các tỉnh vùng cao do rét đậm, rét hại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO