Thiệt hại do thiên tai tăng hơn 9 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm

Moitruong.net.vn

– Theo thống kê của Munich Re – Công ty tái bảo hiểm Munich Re của Đức, từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, thiệt hại về vật chật do 370 đợt thiên tai trên toàn cầu gây ra, lên tới 42 tỷ USD. Mức này hồi cùng kỳ năm ngoái là 33 tỷ USD.

Theo đó, đợt nắng nóng trong tháng 6 hoành hành tại châu Âu, đặc biệt là Đức, đã gây thiệt hại về mùa màng, trong khi đó những trận mưa đá cũng gây thiệt hại lên tới 900 triệu euro (1 tỷ USD) tại các nước châu Âu. Trong số này, chưa tính thiệt hại do các trận mưa đá tại Hy Lạp và Italy hồi đầu tháng 7.

Nhà nghiên cứu về đất đai và khí hậu thuộc Munich Re, ông Ernst Rauch, nhấn mạnh nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ biến đổi khí hậu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nắng nóng và mưa đá gia tăng. Theo Munich Re, mùa mưa bão năm nay tại Mỹ hoạt động mạng hơn so với bình thường với 1.200 cơn bão tính đến cuối tháng 6, tăng gần 20% so với mức trung bình của giai đoạn 2005-2015.

Còn tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bang Queensland của Australia đã phải hứng chịu các đợt lũ lụt với mức thiệt hại lên tới 2 tỷ USD.

Các trận thiên tai trong 6 tháng đầu năm còn cướp đi sinh mạng của 4.200 người, thấp hơn so với năm ngoái. Trong số này, cơn bão Idai hồi tháng 3 vừa qua là trận thiên tai gây nhiều thương vong nhất, với hơn 1.000 người, chủ yếu tại Mozambique and Zimbabwe.

Hà Anh (T/h)