Thời tiết dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 sẽ ra sao?

Thái Bình|16/04/2024 18:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo dự báo, thời tiết chủ đạo trong ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay ở cả ba miền là nắng nóng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo từ 18/4 (ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch), nắng nóng mở rộng ra khu vực Đông Bắc Bộ, hình thái thời tiết này duy trì ở Nam Bộ trong nhiều ngày tới.

Sau ngày nghỉ lễ (từ 20/4), đợt nắng nóng diện rộng vẫn tiếp diễn và dự báo nhiệt độ còn tiếp tục tăng, nhiều tỉnh thành khác cũng có nhiệt độ cao khoảng 37 độ C Do đó, người dân đi chơi trong những ngày nắng nóng nên uống nước đều đặn, tránh ra ngoài trời vào lúc nắng đỉnh điểm (trưa và đầu giờ chiều).

nang-nong.jpg
Ảnh minh họa

Cơ quan khí tượng cho biết, ngày 15/4, khu vực Điện Biên, Lai Châu, Sơn La có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38, có nơi trên 39 độ như: Phiêng Lanh (Sơn La) 39.3 độ, Sông Mã (Sơn La) 41.0 độ, Yên Châu (Sơn La) 42.2 độ,…; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 35-40%.

Khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ như: Nam Đông (T.T.Huế) 37.5 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 38.4 độ, Sơn Hòa (Phú Yên) 37.5 độ, Ayunpa (Gia Lai) 38.8 độ, Tà Lài (Đồng Nai) 37.8 độ, Đồng Phú (Bình Phước) 38.0 độ, …; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%; vùng núi phía Tây khu vực Bắc Trung Bộ có nắng nóng cục bộ.

Ngày 16/4, Khu vực Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 35-40%. Khu vực vùng núi từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên và Tây Nguyên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-45%.

Khu vực Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-45%. Dự báo nắng nóng ở phía Tây Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thời tiết dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 sẽ ra sao?