Thử nghiệm công nghệ Nhật Bản xử lý mùi hôi từ các nhà máy chế biến bột cá

(Moitruong.net.vn) – Ngày 11/6, ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết: Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đồng ý để Công ty Ogiso Kenchiku (Nhật Bản) thử nghiệm công nghệ xử lý mùi hôi tại các nhà máy chế biến bột cá trên địa bàn tỉnh. Nếu thành công, đây sẽ là bước đột phá quan trọng trong việc xử lý ô nhiễm không khí tại các nhà máy chế biến bột cá nói riêng và các khu chế biến thủy hải sản trên địa bàn tỉnh nói chung.

ttxvn_Xulynuocthai

Ảnh minh họa

Được biết, tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Long, ông Ogiso Kunikazu, Giám đốc Công ty Ogiso Kenchiku, khẳng định sẽ áp dụng hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học, hệ thống hấp thụ bằng than hoạt tính, hệ thống đốt… để xử lý hoàn toàn mùi hôi do amoniac, hydrogen, methylmercaptan… phát sinh ra trong quá trình sản xuất bột cá.

Dự kiến, Công ty Ogiso Kenchiku sẽ tiến hành thử nghiệm công nghệ xử lý mùi hôi tại ba nhà máy chế biến bột cá trên địa bàn tỉnh, là: Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Tân Long (ấp An Hải, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ); DNTN Đông Hải và Công ty TNHH Nghê Huỳnh (ấp Láng Cát, xã Tân Hải, huyện Tân Thành). Việc thử nghiệm sẽ kéo dài từ tháng 6 đến 9-2017. Nếu thành công sẽ tiến hành đại trà tại tất cả các nhà máy còn lại.

Hiện trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có 15 nhà máy chế biến bột cá, tập trung ở huyện Tân Thành (10 nhà máy), huyện Đất Đỏ (4 nhà máy) và TP Bà Rịa (1 nhà máy). Để tập trung phát triển du lịch và hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí do mùi hôi từ các nhà máy chế biến bột các này phát tán vào không khí, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu chủ trương không cấp phép mở rộng loại hình sản xuất này.

Theo Nhân Dân