Thứ trưởng Bộ Y tế: Đề xuất thay thế phương án “3 tại chỗ” là phù hợp

Moitruong.net.vn

– Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Bộ sẽ làm việc, thống nhất với Bộ Công Thương để đưa ra tiêu chí mô hình sản xuất mới thay thế ‘3 tại chỗ’ trong thời gian sớm nhất.

Ngày 6/8, Bộ Công Thương có văn bản gửi Bộ Y tế, đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” đang bộc lộ nhiều bất cập trong thực tế, nhất là tại TP HCM và các địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội.

Bộ này đề nghị phương án “3 tại chỗ” vẫn duy trì với doanh nghiệp có đủ điều kiện và kiểm soát được an toàn dịch bệnh. Còn doanh nghiệp ở vùng an toàn, có mức độ công nhân ở tập trung cao thì có thể điều chỉnh, cho phép người lao động về nhà; kịch bản cách ly ca nhiễm tại doanh nghiệp với sự hỗ trợ của y tế địa phương…

Tuy nhiên, tại cuộc họp trực tuyến của Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương với Ban quản lý Khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp trên địa bàn ngày 11/8, đa số ý kiến của doanh nghiệp đưa ra tại cuộc họp đều nêu lên những khó khăn trong việc thực hiện phương án “3 tại chỗ” như rủi ro lây nhiễm trong nhóm kín tăng cao; chi phí sản xuất tăng dẫn đến thua lỗ nặng, tâm lý người lao động không ổn định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Các doanh nghiệp đã huy động hết không gian, khu vực trống trong công ty để xây khu lưu trú cho nhân viên nhằm duy trì sản xuất. Tuy nhiên, nếu kéo dài sau ngày 16/8, đa số doanh nghiệp đều khẳng định không thể tiếp tục bởi chi phí phát sinh lớn, tâm lý lao động không ổn định.

Không những thế, hầu hết lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” đều đã tiêm mũi 1 nhưng tới nay sau gần 2 tháng doanh nghiệp chưa nhận được kế hoạch tiêm mũi 2.

Đặc biệt, do nhận thức được các bệnh viện của Thành phố Hồ Chí Minh đều đang quá tải nên doanh nghiệp đề xuất xin được lập bệnh viện dã chiến ngay trong nội khu của Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHPT) để điều trị cho công nhân và giữ cho chuỗi sản xuất không bị đứt gãy. Chi phí hoạt động doanh nghiệp sẽ tự chi trả dưới sự hỗ trợ vận hành từ cơ quan chức năng.

Trao đổi với báo chí bên lề buổi họp, ông Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Y tế cho biết, đây là đề xuất hợp lý trong bối cảnh hiện nay.

Ông Thuấn cho biết Bộ Y tế sẽ cử đại diện cục, vụ chức năng phối hợp làm việc với Bộ Công Thương để xây dựng, đưa ra tiêu chí mới cho mô hình sản xuất an toàn, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Quá trình làm việc, hai bộ cũng sẽ khảo sát, tham vấn ý kiến thực tế của các doanh nghiệp, người lao động nhằm mục đích đưa ra tiêu chí sát thực tế, phù hợp nhất khi mô hình sản xuất an toàn trong thời dịch bệnh được ban hành.

“Hai bộ sẽ cố gắng trong thời gian sớm nhất đưa ra tiêu chí mô hình sản xuất, phù hợp tình hình mới”, ông Thuấn nhấn mạnh.

Đánh giá về mô hình “3 tại chỗ”, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay: “3 tại chỗ áp dụng trong thời gian ngắn thì doanh nghiệp trụ được, còn nếu thời gian dài họ gặp rất nhiều khó khăn về chi phí, tâm lý bất ổn của người lao động”

Ngoài ra, chuỗi cung ứng tại 19 tỉnh, thành phía Nam đứt gãy, mỗi tỉnh cũng áp dụng các biện pháp phòng dịch khác nhau, quy định không thống nhất cũng gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”.

Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng thay thế mô hình “3 tại chỗ” bằng mô hình sản xuất “2 tại chỗ” (ăn uống và làm việc tại chỗ) và tiến tới tạo lập “doanh nghiệp xanh”. Ngoài ra, theo các doanh nghiệp, hiệp hội, giải pháp căn cơ nhất là đẩy nhanh tiêm vaccine cho 100% người lao động tại các doanh nghiệp sản xuất, vận tải, bán lẻ và logistics…

Hoàng Anh