Thủ tướng khẳng định dịch bệnh COVID-19 vẫn trong tầm kiểm soát tốt

Moitruong.net.vn

– Chiều nay (8/3), tại Bến Tre, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang ở trong tầm kiểm soát tốt.

Trước đó, trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu: Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát chương trình, kế hoạch đi công tác nước ngoài, đồng thời cân nhắc, tạm hoãn các chuyến đi công tác nước ngoài trong thời gian này để tập trung chỉ đạo điều hành công tác phòng chống dịch bệnh, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ sản xuất kinh doanh.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 7-3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã có cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế và các chuyên gia. Bộ Y tế khẳng định có thêm bệnh nhân COVID- 19 nhưng mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát.

Có 3 lý do dẫn đến kết luận này của Bộ Y tế. Thứ nhất, theo ông Trần Đắc Phu, người phát ngôn của Bộ Y tế về dịch COVID- 19, đây là ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài về, ngay khi phát hiện ca bệnh, Hà Nội đã rà soát, cách ly những người có liên quan (hiện đã có 123 người được cách ly).

“Trường hợp này giống như đã xảy ra ở Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, nếu cách ly được những người có liên quan sẽ ngăn được lây lan” – ông Phu cho biết.

Thứ hai, người bệnh đi máy bay về nước, khả năng lây lan trên máy bay hạn chế hơn lây lan trong phòng kín hay tiếp xúc gần ở ngoài trời. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã khuyến cáo trường hợp có ca nhiễm trên máy bay chỉ cách ly y tế đối với người ngồi ở hàng ghế liền trước và liền sau người bệnh.

Thứ ba, theo bà Lê Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, bệnh chỉ lây lan trong trường hợp nồng độ virus ở người bệnh cao; những người sức khỏe yếu, nhiều bệnh nền thì khả năng lây nhiễm lớn hơn. Người khỏe mạnh khả năng đề kháng tốt hơn nên có tiếp xúc cũng chưa chắc đã mắc bệnh. Hiện Hà Nội đã cách ly chặt chẽ người bệnh và người tiếp xúc nên đã kiểm soát được nguồn lây nhiễm.

Với những căn cứ như trên, Bộ Y tế khẳng định tình hình dịch COVID- 19 đang trong tầm kiểm soát, đồng thời khuyến cáo người dân không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng tránh dịch.

An Nhiên