Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ

12/05/2022 03:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Chiều ngày 11/5 tại thủ đô Washington D.C., nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Đây là một trong những hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong khuôn khổ tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò, đóng góp của Campuchia trên cương vị Chủ tịch ASEAN, trong đó có việc thúc đẩy triển khai thực hiện “Đồng thuận 5 điểm” của ASEAN về Myanmar.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chúc mừng những kết quả tích cực Campuchia đạt được trong kiểm soát dịch bệnh và sớm mở cửa toàn diện trở lại; đồng thời bày tỏ tin tưởng Campuchia sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử hội đồng xã/phường đầu tháng 6-2022 cũng như cuộc bầu cử Quốc hội trong năm 2023.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Trong khi đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong ứng phó với dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; tin tưởng Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; chân thành cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam dành cho Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2022.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong trao đổi về quan hệ Việt Nam – Campuchia, hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực trong hợp tác song phương thời gian qua, nhất là việc duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cơ chế hợp tác trên tất cả các kênh; kim ngạch thương mại hai chiều giữ đà tăng trưởng khả quan, đạt 3,37 tỉ USD trong quý 1-2022, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao trong “Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Campuchia – Việt Nam 2022”, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (24-6-1967 – 2022).

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn và mong muốn Chính phủ Campuchia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia củng cố địa vị pháp lý và ổn định cuộc sống tại Campuchia.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Thủ tướng Hun Sen và các Lãnh đạo cấp cao khác của Campuchia. Thủ tướng Campuchia Hun Sen chân thành cảm ơn và trân trọng gửi lời thăm hỏi tới Lãnh đạo cấp cao Việt Nam; đồng thời trân trọng mời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sang thăm chính thức Campuchia.

Phạm Anh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Video
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ