“Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam” kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Giang Anh|06/05/2022 09:30

Moitruong.net.vn – Hướng tới kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 68 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, trong tháng 5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc, thu hút du khách.

Đây là hoạt động do Ban quản lý Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức tại không gian của Làng Văn hóa (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Thông qua các hoạt động nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán truyền thống của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, vùng, miền. Qua đó, tăng cường thực hiện đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong từng việc làm, hoạt động cụ thể thiết thực của đồng bào các dân tộc và lan tỏa đến khách du lịch.

Trong không gian “Ngôi nhà chung”, đồng bào các dân tộc kể cho nhau nghe những câu chuyện về Bác Hồ kính yêu.

Một trong số các sự kiện chính là “Xúc cảm tháng Năm – Nhớ Bác”, tổ chức cho đồng bào các dân tộc tại Làng viếng Lăng Bác, tìm hiểu về cuộc đời của Bác. Ngoài ra còn có các chương trình kể chuyện, đọc chuyện cho nhau nghe về Bác Hồ tại các cụm các dân tộc phía bắc, cụm Tây Nguyên, cụm Nam Bộ…

Cùng với đó, còn có chương trình “Thương nhớ áo chàm” của đồng bào hoạt động hằng ngày tại Làng gồm giao lưu văn hóa, văn nghệ với các tiết mục dân ca dân vũ của đồng bào dân tộc Tày, Nùng hát về Bác với những làn điệu sli, lượn, đàn tính, hát Then, tiếng tính tẩu gợi nhớ một không gian Việt Bắc cùng áo chàm thân thương hướng về Bác kính yêu.

Trong khuôn khổ các hoạt động tháng 5, còn có Trưng bày hình ảnh Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc, trong đó ngoài việc vận động sưu tầm, hiến tặng tư liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh: Sưu tầm hiến tặng tư liệu, hiện vật, hình ảnh vật dụng sinh hoạt, những sáng tác văn học – nghệ thuật, câu chuyện, bài báo… về Bác Hồ hướng tới kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). Không gian trưng bày về Bác còn được tiếp tục tăng cường các hình ảnh, câu chuyện của Bác Hồ với đồng bào dân tộc. Đồng thời, Trưng bày cũng kết hợp giữa hình ảnh, âm thanh tạo không gian giới thiệu sinh động tới du khách.

Một số đồng bào (là những người lính Trường Sơn, những người con mang họ Hồ) đã từng gặp Bác, sưu tầm những hình ảnh, hiện vật và lưu giữ những câu chuyện về Bác cũng sẽ được mời đến để chia sẻ với đồng bào và khách du lịch tại Làng.

Cũng trong tháng 5, các hoạt động tại Làng còn có Lễ Phật đản tại chùa Khmer, ngôi chùa Khmer thứ 454 và cũng là ngôi chùa duy nhất theo Phật giáo Nam tông giữa lòng Hà Nội, góp phần quảng bá với du khách trong nước và quốc tế về văn hóa tôn giáo, tinh thần đoàn kết của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian…được tổ chức nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu khách đông đảo khách tham quan đến trải nghiệm.

Giang Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
“Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam” kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh