Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng

Moitruong.net.vn

– Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Samdech Techo Hun Sen (Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh (HNTĐ) hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 7 vào ngày 09/9/2021 theo hình thức trực tuyến.

Chương trình Hợp tác kinh tế tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) được khởi xướng năm 1992 với sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Các nước thành viên của GMS gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, cùng hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Tiểu vùng Mekong mở rộng là một khu vực được gắn kết với nhau bởi dòng sông Mekong, có diện tích 2,6 triệu km vuông và dân số là khoảng 340 triệu người. Hợp tác GMS được đánh giá là cơ chế hợp tác có hiệu quả hàng đầu trong các cơ chế hợp tác tại tiểu vùng Mekong.

Mục tiêu dài hạn của chương trình hợp tác GMS là thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác phát triển kinh tế cùng có lợi giữa các thành viên, đưa tiểu vùng Mekong mở rộng nhanh chóng trở thành vùng phát triển nhanh và thịnh vượng ở Đông Nam Á.

Việt Nam luôn tích cực tham gia vào hầu hết tất cả các sáng kiến và lĩnh vực hợp tác của GMS về giao thông vận tải, thương mại, đầu tư, năng lượng, viễn thông, phát triển nguồn nhân lực, môi trường, nông nghiệp, và du lịch….Việt Nam cũng tích cực phối hợp với các nước thành viên, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), và các đối tác phát triển để huy động nguồn nhân lực phục vụ triển khai các Dự án hợp tác GMS.

Tuấn Linh