Thủ Tướng yêu cầu giảm giá thịt lợn, bình ổn thị trường cuối năm

Hoàng Linh|03/11/2020 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá về điều hành giá cả những tháng còn lại năm 2020.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu để kịp thời có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp, nhất là với một số mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng cao vào dịp cuối năm và các hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt của người dân miền Trung đang khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả và quyết liệt các biện pháp trong công tác kiểm soát dịch bệnh; tăng cường tái đàn, nhập khẩu thịt lợn và lợn sống để bảo đảm nguồn cung; tiếp tục triển khai tốt các chương trình bình ổn thị trường để tiếp tục giảm giá thịt lợn về mức hợp lý.

Ảnh minh họa.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính bám sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, sử dụng linh hoạt, hợp lý Quỹ Bình ổn giá xăng dầu để thực hiện điều hành giá bán trong nước phù hợp; tiếp tục chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giữ ổn định giá điện, không thực hiện điều chỉnh tăng giá điện.

Bộ Giao thông Vận tải cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về việc kê khai, niêm yết giá và việc bán vé đúng giá niêm yết đối với các đơn vị kinh doanh vận tải.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tổng thể, chi tiết việc triển khai xã hội hóa sách giáo khoa để đề xuất phương án quản lý giá sách giáo khoa cho phù hợp với thực tiễn.

Bộ Tài chính nghiên cứu rà soát, đánh giá tổng thể việc thi hành Luật Giá để có định hướng sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu công tác quản lý giá nói chung trong đó có vấn đề quản lý giá sách giáo khoa.

Bộ Y tế khẩn trương triển khai việc tính đúng, tính đủ giá xét nghiệm Covid-19 theo quy định, gửi Bộ Tài chính để ban hành giá tối đa (đối với xét nghiệm do Bộ Y tế đặt hàng) và công bố giá xét nghiệm do Bộ Y tế quy định theo thẩm quyền.

Đối với giá vật tư y tế, cần tiếp tục tăng cường cập nhật, công khai kết quả trúng thầu vật tư, trang thiết bị y tế minh bạch đến người dân và xã hội, nhất là thông tin về giá các mặt hàng phục vụ chống dịch Covid-19.

Hoàng Linh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ Tướng yêu cầu giảm giá thịt lợn, bình ổn thị trường cuối năm