Thừa Thiên - Huế: 81 ngôi nhà bị tốc mái vì dông lốc, 2 người bị sét đánh

Hạ Vy|24/05/2023 17:37
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Cơn mưa kèm dông, sấm sét xảy ra chiều qua đã khiến 81 ngôi nhà trên địa bàn xã Lâm Dớt, huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên-Huế bị tốc mái, 2 người bị thương do sét đánh, nhiều cây to bị gãy đổ.

24-toc-mai.png
Mưa to kèm dông lốc đã khiến 81 ngôi nhà ở xã Lâm Dớt bị tốc mái trong đó có 7 nhà bị tốc mái hoàn toàn

Tin từ UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế ngày 24/5 cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra dông lốc làm tốc mái tôn của 81 ngôi nhà, trong đó 7 nhà bị tốc mái hoàn toàn, hai người dân bị thương do sét đánh.

Cụ thể, khoảng 16 giờ đến 17 giờ 30 ngày 23/5, tại xã Lâm Dớt, huyện A Lưới đã xảy ra mưa dông, sấm sét kèm theo gió giật mạnh. Nhiều mái nhà bằng tôn của người dân đã bị tốc mái, một số cây bị gãy đổ.

Đặc biệt, tại thôn Pa rít-Ka vin, xã Lâm Đớt, có 2 cha con bị thương do sét đánh trong đó cháu bé H.T.Q.T., học sinh lớp 5 bị thương nặng được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện huyện A Lưới, sau đó chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị.

Ngay sau khi giông lốc đi qua, chính quyền địa phương phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành thống kê thiệt hại và hỗ trợ các hộ dân khắc phục nhà cửa, hoa màu, sớm ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện A Lưới Nguyễn Văn Hải cho biết, trong ngày 24/5, các lực lượng tại chỗ của địa phương gồm dân quân tự vệ, đoàn thanh niên đã có mặt tại khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hỗ trợ người dân lợp lại mái nhà, gia cố những nhà có kết cấu yếu.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong ngày 24 và 25/5 trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuất hiện mưa dông kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đơn vị đã chuyển các bản tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh về ứng phó với nắng nóng, cảnh báo dông, lốc đến các cơ quan, đơn vị, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã và thành phố để chủ động ứng phó; yêu cầu các địa phương tăng cường phát tin cảnh báo thông tin thiên tai dông, lốc, sét, lũ quét trên hệ thống truyền thanh của địa phương để người dân chủ động phòng tránh.

Tại An Giang, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh này cho biết, qua quan sát và theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy, khối mây đối lưu đang phát triển trên khu vực huyện An Phú và vùng biên giới phía Tây, giáp ranh tỉnh An Giang.

Đơn vị này cảnh báo trong chiều và tối 24/5/2023, khối mây này tiếp tục phát triển mạnh, gây mưa rào và giông cho khu vực TP. Châu Đốc, TX. Tân Châu, TX. Tịnh Biên và các huyện: An Phú, Phú Tân, Châu Phú, Tri Tôn… Sau đó, có khả năng lan sang các khu vực lân cận của tỉnh An Giang.

Cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: Gió giật mạnh, lốc, sét và mưa lớn cục bộ. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Bài liên quan
  • Cao Bằng: Nhiều nhà dân bị tốc mái vì mưa giông, lốc xoáy
    Cơn mưa giông kèm lốc xoáy xảy ra rạng sáng nay khiến nhiều nhà dân tại 7 xóm thuộc xã Mã Ba, huyện Hà Quảng tốc mái và gãy đổ cây cối, hoa màu. 30 CBCS Công an huyện Hà Quảng đã trực tiếp đến nhà dân hỗ trợ, khắc phục hậu quả do mưa giông gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên - Huế: 81 ngôi nhà bị tốc mái vì dông lốc, 2 người bị sét đánh