Thừa Thiên – Huế: Cấp bách giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải ở xã biển Hải Dương

Moitruong.net.vn

– Sáng 20-7, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng các cơ quan chức năng đã đi kiểm tra công tác xử lý môi trường khu vực bãi biển Hải Dương, thị xã Hương Trà. Đây là một trong bãi biển đẹp, hoang sơ đang thu hút khách du lịch.

Cùng với sự phát triển của du lịch thì bãi biển Hải Dương đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải. Dọc bãi biển và dọc các tuyến kè chống sạt lở, nhiều hố rác lộ thiên tự phát được đào để chứa rác bốc mùi hôi thối.

Tại nhiều điểm có đông du khách đến tham quan, vui chơi không được lắp đặt thùng rác. Cứ sau mỗi đợt lũ, có một lượng lớn rác thải như túi nilon, rác thải nhựa và các loại rác khó phân hủy trôi dạt theo dòng nước tập kết về bãi biển.

Rác thải tràn ngập biển Hải Dương

Thêm vào đó, do xã chưa có phương tiện xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày nên lượng rác thải trong khu dân cư thải ra cũng được người dân thu gom về tập kết tại bãi cát ven biển. Đây chính là nguyên nhân khiến gần 2km dọc bờ biển, bờ kè xã Hải Dương đều có rác.

Qua nhiều năm, lượng rác ngày càng tăng lên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều đợt ra quân, kêu gọi người dân và các tổ chức, đoàn thể hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, tổ chức thu gom và xử lý rác thải. Tuy nhiên, lượng rác do khách du lịch, hàng quán và người dân xả ra hàng ngày rất lớn nên việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn là bài toán khó…

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng các cơ quan chức năng đã đi kiểm tra công tác xử lý môi trường khu vực bãi biển Hải Dương

Qua kiểm tra, ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu, lãnh đạo xã Hải Dương cần quyết liệt hơn và có giải pháp cấp bách để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra kéo dài tại khu vực bờ biển Hải Dương.

“Đề nghị địa phương phối hợp với đơn vị xử lý môi trường tăng cường phương tiện vận chuyển, trước mắt phải có ngay điểm thu gom rác tập trung để người dân có điểm bỏ rác. Bên cạnh đó có giải pháp thu gom rác thường xuyên ở trong dân, tăng cường tần suất vận chuyển rác ra khỏi địa bàn, triển khai xã hội hóa công tác vệ sinh môi trường và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường đối với người dân và khách du lịch…”, ông Thọ nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thọ, bãi biển Hải Dương có một vẻ đẹp hoang sơ, là địa điểm có tiềm năng phát triển du lịch biển, vì vậy thị xã Hương Trà cần có phương án quy hoạch phát triển du lịch biển một cách chuyên nghiệp, rà soát lại các công trình, hàng quán xây dựng trái phép để có phương án xử lý. Khi Hải Dương trở thành một bãi biển có cảnh quan thiên nhiên đẹp, một địa điểm du lịch lý tưởng thì chắc chắn người dân và du khách sẽ có ý thức cao hơn trong việc bảo vệ môi trường…

Minh An (T/h)