Thừa Thiên – Huế: Nhà dân nứt toác vì thi công dự án thoát nước

(Moitruong.net.vn) – Nhiều hộ dân ở tổ dân phố 12 (phường Phường Đúc, TP Huế) đang “mất ăn mất ngủ” vì từng mảng tường nhà đột nhiên bị nứt nẻ, sụt lún nghiêm trọng do tác động trong quá trình thi công dự án cải thiện môi trường nước TP Huế qua địa bàn gây ra.

nhà dân b ị nứt 2

Nền nhà bị sụt lún nghiêm trọng 

Dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế do Cty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 24.008 triệu Yên Nhật (tương đương khoảng 4.200 tỷ đồng) với 2 giai đoạn do cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ được thực hiện từ năm 2008 – 2018 với phạm vi thực hiện bao gồm 10 phường ở khu vực phía Nam sông Hương TP Huế. Giai đoạn 2 sẽ được tiếp tục với việc lập dự án nghiên cứu khả thi, thiết kế chi tiết phát triển hoàn chỉnh hệ thống thoát nước toàn TP Huế.

nhà dân bị nứt

Công trình dự án cải thiện môi trường nước đang được thi công gây ảnh hưởng lớn đến nhiều hộ dân

Theo người dân phường Phường Đúc phản ánh, quá trình thi công dự án cải thiện môi trường nước trên địa bàn đã khiến nhà ở của họ liên tục bị nứt nẻ, sụt lún nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của người dân. Ông Nguyễn Văn Khôi, tổ trưởng tổ dân phố 12, phường Phường Đúc thông tin, đã có hơn 7 hộ dân trong tổ dân phố bị ảnh hưởng do việc thi công làm cống nước dọc tuyến đường Bùi Thị Xuân, trong đó, có nhà của 2 hộ bị khá nặng.

Có mặt tại nhà của chị Lê Thị Bích Hợp (trú số nhà 31/134, đường Bùi Thị Xuân) chúng tôi chứng kiến cảnh các bức tường trong nhà nứt nẻ. Tại một mảng tường gần khu vực thi công dự án bị nứt làm đôi có thể nhìn thấy ở bên ngoài. Nguy hiểm hơn là phần móng của căn nhà cũng bị sụt lún, tạo thành những khe rộng.

nhà dân bị nứt 1

Một góc nhà bị nứt toác nguy cơ đổ sụp không biết lúc nào

Ông Trần Minh Tuấn, cán bộ Địa chính, phụ trách mảng quản lý Đô thị và Môi trường phường Phường Đúc cho hay, việc nhà của người dân bị nứt, lún do thi công hệ thống thoát nước trên địa bàn phía phường đã nhận được phản ánh và đã cử cán bộ về nắm tình hình. Qua thống kế bước đầu có nhà của 11 hộ dân bị ảnh hưởng.

Ông Tuấn cũng thông tin thêm, đây là dự án cải thiện môi trường nước TP Huế do Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Huế làm chủ đầu tư. Tại khu vực nhà của người dân bị nứt có 2 đơn vị đang thi công là Công ty UDIC và Công ty Bạch Đằng 15.

“Liên quan đến vấn đề này, phường đã có kiến nghị gửi phía ban quản lý dự án để có biện pháp khắc phục tình trạng trên, đồng thời tiến hành đền bù thỏa đáng cho người dân. Phía phường cũng đã có báo cáo gửi UBND TP về việc này”, ông Tuấn nói.

                                                                                       H.Đội