Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 3: Trạm trộn bê tông An Phúc vẫn tiếp tục hoạt động khai thác nước và xả thải trái phép. Bao giờ mới được xử lý dứt điểm?

Đại Cát – Thùy Dương|09/01/2022 15:20

Moitruong.net.vn – Sau khi báo chí phản ánh những dấu hiệu vi phạm Luật đất đai, tài nguyên nước, xả thải của trạm trộn bê tông An Phúc, nhưng đến nay các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, huyện Thuận Thành vẫn chưa vào cuộc kiểm tra, xử lý. Do vậy, trạm trộn bê tông An Phúc vẫn đang hoạt động khai thác nước ngầm, xả thải trái phép ra môi trường, tiếp tục vi phạm luật đất đai. Vậy đến bao giờ các hành vi vi phạm của trạm trộn bê tông An Phúc mới được các Sở, ngành chức năng của tỉnh Bắc Ninh và UBND huyện Thuận Thành vào cuộc kiểm tra, ngăn chặn, xử lý dứt điểm?.

VIDEO: Thuận Thành (Bắc Ninh): Người dân “bức xúc” vì trạm bê tông An Phúc hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Xử phạt vì vi phạm Luật đất đai

Với những vi phạm trong thực hiện Luật đất đai của Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lực tự ý cho Trạm trộn bê tông An Phúc sử dụng một phần diện tích đất nông nghiệp để chứa vật liệu xây dựng đã được báo chí “lột tả”. Ngày 18/12/2021 UBND xã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, theo đó ngày 20/12/2021 Chủ tịch UBND xã Xuân Lâm Nguyễn Chân Lành đã ban hành Quyết định số 1870 QĐ – CT về xử phạt vi phạm hành chính về việc vi phạm sử dụng đất đai.

Trạm trộn bê tông An Phúc có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai, môi trường và tài nguyên nước, nhưng không bị các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh và huyện Thuận Thành phát hiện xử lý

Tại Quyết định nêu rõ, xử phạt ông Nguyễn Văn Lực địa chỉ: Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội đã có hành vi vi phạm để cho công ty bê tông An Phúc sử dụng một phần diện tích đất nông nghiệp để chứa vật liệu xây dựng. Cụ thể:

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lực đã san lấp mặt bằng khoảng 1.500m2, để cho công ty bê tông An Phúc, sử dụng làm bãi chứa vật liệu xây dựng tại khu đất quy hoạch cây xanh Cụm công nghiệp Xuân Lâm thôn Đức Hiệp, với hành vi vi phạm trên xử phạt 2.000.000đ (Hai triệu đồng).

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Lực vì đã cho Trạm trộn bê tông An Phúc sử dụng đất nông nghiệp để chứa vật liệu xây dựng

Biện pháp ngăn chặn, khắc phục hậu quả UBND xã yêu cầu ông Nguyễn Văn Lực và công ty bê tông An Phúc trong thời gian sớm nhất phải di chuyển toàn bộ số vật liệu xây dựng, trả lại nguyên hiện trạng. Ông Nguyễn Văn Lực phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà ông Lực không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Bã bê tông thải không được trạm bê tông An Phúc đổ thải đúng nơi quy định mà đổ thải trái phép xuống ao phía sau trạm trộn, khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề

Điều đáng nói, trong Quyết định xử phạt vi phạm đất đai đối với hộ ông Nguyễn Văn Lực của UBND xã Xuân Lâm không nói rõ thời gian yêu cầu hộ ông Nguyễn Văn Lực và trạm trộn bê tông An Phúc thuộc Công ty TNHH sản xuất thương mại và đầu tư Bắc Ninh phải di chuyển toàn bộ số vật liệu xây dựng và trả lại nguyên hiện trạng đến bao giờ?. Tại khoản 2, điều 68 của Luật xử lý vi phạm hành chính quy định rất rõ “Thời hạn thi hành quyết định là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt; trường hợp quyết định xử phạt có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó”. Thế nhưng trong Quyết định xử phạt UBND xã Xuân Lâm lại không ghi rõ thời hạn để tổ chức, cá nhân thực hiện khắc phục vi phạm, mà ghi rất chung chung có dấu hiệu nhằm tạo điều kiện cho hộ ông Nguyễn Văn Lực và công ty bê tông An Phúc kéo dài thời gian “chây ì” không khắc phục vi phạm theo quy định. Có điều gì “uẩn khúc” trong Quyết định xử phạt này hay không?.

Trạm bê tông An Phúc đang khai thác nước dưới đất trái phép, nhưng không bị cơ quan chức năng của huyện Thuận Thành và tỉnh Bắc Ninh xử lý

Trước đó, theo phản ánh việc vi phạm đất đai của ông Nguyễn Văn Lực và công ty bê tông An Phúc đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền địa phương và UBND huyện Thuận Thành và các đoàn kiểm tra của tỉnh Bắc Ninh không phát hiện kịp thời, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định. Sự việc chỉ bị phát hiện khi báo chí phản ánh khi đó xã Xuân Lâm mới vào cuộc kiểm tra, xử phạt. Các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Thuận Thành và xã Xuân Lâm đã làm hết trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước?.

Báo chí thông tin hoàn toàn chính xác

Tiếp tục phản ánh đến tòa soạn về việc trạm trộn bê tông An Phúc vẫn khai thác nước ngầm để sản xuất và xả thải trái phép, chưa di chuyển VLXD ra khỏi vị trí vi phạm. Nhằm xác thực việc trạm trộn bê tông An Phúc khắc phục những vi phạm mà báo chí thông tin và UBND xã Xuân Lâm yêu cầu. Phóng viên Môi trường và Cuộc sống đã liên hệ làm việc với ông Trịnh Huy Thông – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH sản xuất thương mại và đầu tư Bắc Ninh vào hồi 9h ngày 7/1/2022 (thứ 6) và được ông Thông xác nhận lịch làm việc. Qua điện thoại ông Thông cho biết: “Tôi ghi nhận báo chí phản ánh hoàn toàn đúng vì dân vì nước, tôi không có thắc mắc điều gì, doanh nghiệp nào hoạt động hiện nay cũng đều có sai phạm cả, chúng tôi sẽ khắc phục vi phạm do số lượng cát sỏi nhiều quá và sắp tết rồi, khu đất đó tôi thuê lại của dân để vật liệu sản xuất và cũng đổ bã bê tông xuống, công ty đã di chuyển đi nhiều rồi. Về bể lắng nước thải công ty cũng làm nhưng chưa xử lý triệt để được, trước đây hồi anh Nguyễn Tử Quỳnh (nguyên Chủ tịch tỉnh – PV) tôi và anh Lực đã lên làm việc trực tiếp và phản ánh nhiều lần Cụm CN Xuân Lâm họ không có hệ thống xử lý nước thải tập trung, cho nên nhiều doanh nghiệp nước thải xả trực tiếp ra môi trường. Việc báo phản ánh là hoàn toàn đúng, tôi xin tiếp thu và khắc phục dần, công ty rất mong muốn gặp trao đổi trực tiếp với nhà báo để tạo điều kiện cho công ty khắc phục dần những tồn tại hiện nay”.

>> Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 1: Người dân “bức xúc” vì trạm bê tông An Phúc hoạt động xả thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Theo lịch hẹn, đúng 9h ngày 7/1/2022 (thứ 6) PV đã tới trạm trộn bê tông An Phúc, tuy nhiên tại đây không có lãnh đạo công ty và người có tư cách pháp nhân làm việc, chỉ có ông Nguyễn Văn Giáp – điều hành trạm trộn cho biết, hôm nay lãnh đạo công ty bận không có ai làm việc với báo chí. Ngay sau đó, trao đổi qua điện thoại ông Thông cho biết: “xin lỗi nhà báo hôm nay công ty có 03 người bị F0 và tôi đang cách ly tại nhà, hẹn nhà báo dịp khác”.

Bãi cát, sỏi vi phạm của Trạm trộn bê tông An Phúc vẫn tồn tại chất cao như núi, thách thức chính quyền địa phương

Khi được hỏi hiện nay công ty còn khai thác nước ngầm và xả nước thải, bã bê tông ra ao của người dân nữa hay không?. Ông Thông cho biết, hiện nay công ty vẫn khai thác sử dụng nước ngầm kết hợp bơm nước ao lên để sản xuất và không xả nước thải ra ao nữa, bã bê tông tại bể lắng công ty múc lên cho khô rồi cho người dân xin. Nói về việc thời gian di dời toàn bộ cát sỏi vi phạm trên diện tích 1.500m2 của ông Nguyễn Văn Lực, ông Thông tiếp tục thông tin, do không có chỗ để nữa, vì bãi chật quá rồi, chúng tôi sẽ cho xúc hết đi đếntrước tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022.

Xe chở bê tông, vật liệu từ trạm trộn bê tông An Phúc ra Quốc lộ đã kéo theo đất cát, gây bụi bặm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Tiếp tục đặt câu hỏi, sau khi báo chí thông tin các Sở, ngành chức năng của tỉnh Bắc Ninh và UBND huyện Thuận Thành đã đến kiểm tra công ty hay chưa?. Ông Thông cho biết: Trước mắt xã Xuân Lâm đã kiểm tra về đất đai và đã xử phạt rồi, còn các đoàn của tỉnh cuối năm chắc bận nên chưa đến kiểm tra công ty, việc báo phản ánh chúng tôi thừa nhận hoạt động là sai phạm, không tránh được, thực ra công ty có đầy đủ giấy phép kinh doanh, môi trường nhưng khi hoạt động không thể thực hiện đúng và đầy đủ hết được.

Trạm trộn bê tông An Phúc đổ thải trái phép

Diện tích ao phía sau trạm trộn bê tông An Phúc vẫn tiếp tục được Công ty TNHH sản xuất thương mại và đầu tư Bắc Ninh đổ thải, san lấp trái phép

Theo ghi nhận của PV sáng cùng ngày tại trạm trộn bê tông An Phúc, bên trong trạm trộn, xe máy hoạt động rất nhộn nhịp, các xe bồn chở bê tông lưu thông ra Quốc lộ 17 kéo theo đất cát ra đường gây bụi mù mịt, phía sau vị trí bãi cát sỏi vi phạm trên đất nông nghiệp vẫn được công ty chất cao như núi, không di chuyển, hơn nữa hiện nay tại khu vực sản xuất những chỗ nào trống, công ty đều tận dụng để đổ những đống cát, sỏi ôm chọn các nhà xưởng doanh nghiệp liền kề mà không có bất kì biện pháp che chắn. Trái ngược với ý kiến ông Thông khi cho rằng công ty không xả thải và đổ bã bê tông ra ao nữa. Ghi nhận tại đây công ty vẫn xả nước thải màu trắng đục và bã bê tông ra ao, một góc ao xuất hiện những dòng nước nổi váng trắng xóa, lượng nước này vẫn hằng ngày được công ty xả ra kênh tưới tiêu nội đồng khiến người dân không thể dùng nước này để phát triển nông nghiệp.

Nước thải của trạm trộn bê tông An Phúc xả ra ao nổi váng bê tông màu trắng xóa

Nhằm làm rõ trách nhiệm Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh Bắc Ninh và UBND huyện Thuận Thành trong công tác quản lý nhà nước đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý về môi trường, đất đai, tài nguyên nước, xả thải đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại và đầu tư Bắc Ninh, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc nhưng chưa có người đủ thẩm quyền phát ngôn và cung cấp thông tin, hồ sơ cho báo chí theo quy định.

Đến bao giờ những vi phạm của Công ty TNHH sản xuất thương mại và đầu tư Bắc Ninh mới được xử lý dứt điểm và nghiêm minh theo quy định?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Đại Cát – Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 3: Trạm trộn bê tông An Phúc vẫn tiếp tục hoạt động khai thác nước và xả thải trái phép. Bao giờ mới được xử lý dứt điểm?