Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 2: Cần xử lý nghiêm hành vi Trạm bê tông An Phúc đổ thải trái phép, vi phạm luật đất đai

Đại Cát – Thùy Dương|04/01/2022 08:32

Moitruong.net.vn – Khu đất được quy hoạch là diện tích trồng cây xanh, nhưng trạm bê tông An Phúc thuộc công ty TNHH Sản xuất thương mại và đầu tư Bắc Ninh lại ngang nhiên “biến” khu đất này thành nơi tập kết VLXD, đổ chất thải bê tông, xả thải trái phép nhiều năm qua, gây ô nhiễm môi trường. Điều khó hiểu là, các đoàn kiểm tra của UBND huyện Thuận Thành và chính quyền xã Xuân Lâm lại không hề hay biết.

VIDEO: Thuận Thành (Bắc Ninh): Người dân “bức xúc” vì trạm bê tông An Phúc hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Ngày 21/12/2021 tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết:Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 1: Người dân “bức xúc” vì trạm bê tông An Phúc hoạt động xả thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường”. Bài viết phản ánh Trạm trộn bê tông An Phúc thuộc Công ty TNHH SX Thương mại và đầu tư Bắc Ninh hoạt động nhiều năm khai thác nước ngầm, xả thải trái phép, thường xuyên gây tiếng ồn, bụi bặm, làm ô nhiễm nguồn nước tưới tiêu, giảm năng suất hoa màu của bà con. Ngoài ra công ty TNHH SX thương mại và đầu tư Bắc Ninh còn đang sử dụng đất sai mục đích khi tự ý mua đất ao của người dân làm nơi chứa nước thải bê tông và đổ bã bê tông san lấp trái phép.

Trạm trộn bê tông An Phúc thuộc Công ty TNHH sản xuất thương mại và đầu tư Bắc Ninh bị người dân tố cáo trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như năng suất cây trồng của người dân
Trước đó, trong quá trình tác nghiệp tại Trạm trộn bê tông An Phúc nhằm xác minh phản ánh của người dân về Trạm trộn này hoạt động xả thải trái phép, ô nhiễm môi trường, chúng tôi đã phát hiện Công ty TNHH SX Thương mại và đầu tư Bắc Ninh ngang nhiên đổ chất thải bã bê tông, xả nước thải xuống ao phía sau trạm trộn bê tông An Phúc. Ngay lập tức, chúng tôi đã gọi điện thông tin sự việc tới ông Nguyễn Chân Lành – Chủ tịch UBND xã Xuân Lâm để chỉ đạo các cán bộ liên quan xuống kiểm tra và xử lý. Theo đó, ngày 18/12/2021, UBND xã Xuân Lâm đã kiểm tra hiện trạng sử dụng đất tại khu đất giáp nghĩa trang nhân dân thôn Đức Hiệp mà ông Lực và bà Nhung là người sử dụng đất (đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp giao ổn định của các hộ tại thôn Đức Hiệp, diện tích khoảng 5.800m2)

Nhiều sai phạm của Công ty TNHH SX Thương mại và đầu tư Bắc Ninh là chủ của trạm trộn bê tông An Phúc bị UBND xã Xuân Lâm chỉ ra trong văn bản kiểm tra

Về nguồn gốc sử dụng đất: Trước đây, khu vực đó nhân dân được giao ruộng tại thôn Đức Hiệp đã cho cải tạo đào ao lấy đất làm gạch, ngói. Sau đó sử dụng đất để nuôi trồng thủy sản không có hiệu quả, số diện tích đó đã được quy hoạch vào Cụm công nghiệp Xuân Lâm, mục đích sử dụng trong quy hoạch là diện tích trồng cây xanh. Do vậy, tất cả các hộ đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Lực và bà Nhung là cổ đông của trạm bê tông An Phúc quản lý sử dụng.

Kết quả kiểm tra tại hiện trạng sử dụng: Trạm bê tông An Phúc đã san lấp một phần mặt bằng khu ao nhận chuyển nhượng, diện tích khoảng 1.500m2 để chứa vật liệu xây dựng (sỏi, cát).

>> Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 1: Người dân “bức xúc” vì trạm bê tông An Phúc hoạt động xả thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Trạm bê tông An Phúc đã san lấp diện tích khoảng 1.500m2 đất ao để chứa vật liệu xây dựng (sỏi, cát)

Bã bê tông thải không được trạm bê tông An Phúc đổ thải đúng nơi quy định mà đổ thải trái phép xuống ao phía sau trạm trộn, khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, ngoài tập kết VLXD trái phép, trạm bê tông An Phúc còn xả nước thải, bã bê tông trái phép ra ao nhiều năm, nhưng hành vi này lại không được UBND xã Xuân Lâm ghi vào biên bản?. Việc này, UBND xã Xuân Lâm đang có dấu hiệu buông lỏng quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường và tiếp tay cho trạm trộn bê tông An Phúc xả nước thải, đổ thải, san lấp đất ao trái phép?. Vậy UBND xã Xuân Lâm đã làm hết trách nhiệm?

Trong các buổi kiểm tra gần đây, các đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Thuận Thành và UBND xã Xuân Lâm có phát hiện việc trạm trộn bê tông An Phúc sử dụng diện tích đất quy hoạch trồng cây xanh để xả nước thải, đổ chất thải và san lấp đất trái phép hay không? Trách nhiệm này thuộc về ai?. Theo luật đất đai 2013 người đứng đầu UBND huyện Thuận Thành và UBND xã Xuân Lâm có liên đới và chịu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về việc này hay không?.

Trạm bê tông An Phúc đang khai thác nước dưới đất trái phép, nhưng không bị cơ quan chức năng của huyện Thuận Thành và tỉnh Bắc Ninh xử lý

Trong biên bản làm việc, UBND xã Xuân Lâm đã kết luận, việc ông Nguyễn Văn Lực và bà Đỗ Thị Nhung là người sử dụng đất nông nghiệp trong cụm công nghiệp mà để cho trạm bê tông An Phúc sử dụng một phần diện tích làm bãi tập kết VLXD là vi phạm về mục đích sử dụng đất.

UBND xã Xuân Lâm yêu cầu chủ sử dụng phải sử dụng đúng mục đích và không cho trạm bê tông An Phúc sử dụng phần diện tích đó làm bãi chứa VLXD, di chuyển toàn bộ số VLXD đã tập kết, trả lại hiện trạng trước khi sử dụng.

Điều đáng nói, trong biên bản làm việc UBND xã Xuân Lâm không nói rõ thời hạn việc ông Nguyễn Văn Lực và bà Đỗ Thị Nhung cũng như trạm trộn bê tông An Phúc phải thực hiện chấm dứt ngay hành vi vi phạm, khắc phục hậu quả và trả lại nguyên trạng của đất trước khi vi phạm là bao giờ. Có điều gì “uẩn khúc” hay không? Ngoài ra, nhiều năm qua bao nhiêu nghìn m3 nước ngầm đang được trạm trộn bê tông An Phúc khai thác trái phép? Và bao nhiêu nghìn m3 nước thải và bã bê tông đang được trạm trộn này xả, đổ thải trái phép ra ao mà nơi này lại được quy hoạch diện tích trồng cây xanh?.

Trạm trộn bê tông An Phúc đổ thải trái phép bã bê tông xuống ao phía sau trạm trộn, khiến nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Nguồn nước này sẽ chảy ra kênh tưới tiêu, sau đó người dân sử dụng nguồn nước này để tưới hoa màu dẫn đến kém năng suất

“Đề nghị trạm bê tông An Phúc lập hồ sơ dự án trình các cấp có thẩm quyền, đưa số diện tích đó đã nằm trong quy hoạch cụm công nghiệp vào đúng mục đích sử dụng, trong quá trình sử dụng không được làm ảnh hưởng đến môi trường và sản xuất của khu vực liền kề. Căn cứ vào mức độ vi phạm, UBND xã Xuân Lâm sẽ xem xét để xử phạt hành chính về hành vi vi phạm của ông Lực và bà Nhung (Chủ sử dụng đất)”, văn bản nêu rõ.

Các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, huyện Thuận Thành và UBND xã Xuân Lâm sẽ có những biện pháp xử lý, xử phạt nghiêm minh đối với ông Lực, bà Nhung và công ty TNHH SX thương mại và đầu tư Bắc Ninh như thế nào trong việc vi phạm luật đất đai, môi trường, tài nguyên nước, xả thải trái phép đối với các tổ chức, cá nhân trên?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đại Cát – Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 2: Cần xử lý nghiêm hành vi Trạm bê tông An Phúc đổ thải trái phép, vi phạm luật đất đai