Thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả trong các chung cư cao tầng

24/10/2021 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sử dụng năng lượng trong các tòa nhà có thể được tiết kiệm từ 25% đến 67%, giúp giảm chi phí vận hành tòa nhà và lượng khí thải CO2, mang lại lợi ích về môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ngày 22 tháng 10, Bộ Xây dựng (MOC) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp tổ chức hội nghị Chia sẻ kết quả dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng” (EECB) và thảo luận về việc tiếp tục phát triển các công trình nhà xanh và công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam.

Xây dựng là ngành sử dụng nhiều năng lượng, chiếm khoảng 35% – 40% tổng năng lượng tiêu thụ quốc gia, trong đó chủ yếu là tiêu thụ điện. Tuy nhiên, ngành này cũng có tiềm năng lớn về sử dụng năng lượng hiệu quả. Việc sử dụng năng lượng trong các tòa nhà có thể được tiết kiệm từ 25% đến 67%, điều này sẽ giúp giảm chi phí vận hành tòa nhà và lượng khí thải CO2, mang lại lợi ích về môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Việc phát triển và thúc đẩy các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả ở Việt Nam với sự hỗ trợ bởi Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) thông qua UNDP, đã thực hiện các giải pháp thúc đẩy tiết kiệm năng lượng, làm giảm lượng khí thải nhà kính trực tiếp là 73.035 tCO2.

Dự án cũng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho 23 tòa nhà mới và cải tạo với tổng số 75 giải pháp được áp dụng, giúp tiết kiệm 12.000 MWh (giảm 10.000 tấn CO2tđ), tương ứng với tiết kiệm 35 tỷ đồng. Điều này cũng chứng tỏ tính khả thi về kinh tế – kỹ thuật của việc đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng với chi phí gia tăng bình quân dưới 3% và thời gian hoàn vốn trung bình là 3,5 năm.

Các đại biểu tham dự hội nghị chia sẻ kết quả dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại, chung cư cao tầng.” (Nguồn: UNDP)

Phát biểu khai mạc, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết “Dự án mang lại những tác động có ý nghĩa trong ngành xây dựng nói riêng và góp phần vào mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam nói chung”. Ông nhấn mạnh rằng “kết quả và bài học từ 75 giải pháp tiết kiệm năng lượng sẽ được chia sẻ và tiếp tục phát triển và nhân rộng”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, ông Patrick Haverman khẳng định “công trình hiệu quả năng lượng và công trình xanh là yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng bền vững và nỗ lực phục hồi xanh của lĩnh vực bất động sản. Cải tạo và phục hồi kinh tế thông qua xây dựng xanh và hiệu quả năng lượng có thể tiết kiệm chi phí lâu dài và giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời cải thiện phúc lợi, sức khỏe và môi trường sống và làm việc của người sử dụng”.

Ông Patrick cũng nhấn mạnh, một số hành động tiếp theo mà Chính phủ Việt Nam có thể xem xét để duy trì sự phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng, bao gồm: Chính thức ban hành các công cụ về hồ sơ tiêu thụ năng lượng, định mức năng lượng và hệ thống chứng nhận công trình tiết kiệm năng lượng; thiết kế các cơ chế khuyến khích cụ thể và các mô hình tài chính sáng tạo để tạo điều kiện gia tăng nguồn cung và cầu về các công trình xanh…

Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng” bắt đầu triển khai vào năm 2016 và kết thúc vào năm 2021.

Lê Minh

Bài liên quan
  • Vấn đề bảo vệ môi trường theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng
    Moitruong.net.vn – Môi trường ngày càng trở thành vấn đề nóng của thời đại, của toàn cầu, ảnh hưởng ngày càng lớn đến phát triển kinh tế bền vững, đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe của nhân dân. Ở nước ta, vấn đề bảo vệ môi trường ngày càng trở thành vấn đề cấp thiết. Đại hội XIII đặc biệt quan tâm và có nhiều quan điểm, chủ trương cụ thể, mới về vấn đề này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả trong các chung cư cao tầng