Ảnh minh họa.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chưa nhiều sulforaphane- một chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.
Trà xanh
Trà xanh là một trong những thức uống lành mạnh nhất mà bạn nên lựa chọn. Nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer, béo phì.
Hàm lượng EGCG cao trong trà xanh giúp giảm viêm và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi các tác nhân gây hại.
Đậu
Chúng giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất chống viêm khác.
Quả hạch
Chúng có một loại chất béo lành mạnh giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm. Dầu ô liu và quả bơ cũng là những nguồn chất béo tốt. Chỉ nên ăn một ít các loại hạt mỗi ngày, nếu không bạn sẽ bị thừa chất béo và calo.
Ớt chuông
Ớt sừng và ớt chuông rất giàu quercetin, axit sinapic, axit ferulic và các chất chống oxy hóa khác có tác dụng chống viêm mạnh.
Nấm
Nấm rất ít calo và giàu selen, đồng và tất cả các vitamin B.
Một số loại nấm ăn được có các hợp chất có thể làm giảm viêm. Khi ăn sống hoặc nấu chín có thể giúp bạn phát huy hết khả năng chống viêm của chúng.
Cá
Nên ăn ít nhất hai lần một tuần. Cá hồi, cá ngừ và cá mòi đều có nhiều axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm.
Nghệ
Nghệ là một loại gia vị có hương vị đậm đà, thường dễ kết hợp trong nhiều món ăn và đồ uống khác nhau.
Củ nghệ có chứa một hợp chất chống viêm mạnh mẽ là curcumin. Ăn hạt tiêu đen với nghệ có thể tăng cường đáng kể sự hấp thụ của chất curcumin.
Ngoài ra, cần lưu ý tránh các thực phẩm dễ gây viêm: Thịt đỏ chế biến sẵn, xúc xích… Bất cứ thứ gì được chế biến quá nhiều dầu mỡ hoặc siêu ngọt đều không phải là lựa chọn tốt nếu đang bị viêm. Bơ, sữa nguyên chất và pho mát cũng không nên dùng, thay vào đó hãy ăn các sản phẩm từ sữa ít béo.
Lâm Hoa (t/h)