Thực phẩm giúp da không bị khô vào mùa đông

Hoàng Nhân (t/h)|07/11/2020 00:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến làn da khiến da bị nứt nẻ, khô ráp, ngứa, khó chịu. Khoai lang, cà chua, súp lơ trắng là những thực phẩm giúp cơ thể giữ nước, ngăn ngừa da khô, bong tróc vào mùa đông.

Cà chua

Theo một nghiên cứu của Anh năm 2008, những người ăn 5 thìa canh cà chua mỗi ngày, cùng với khoảng một thìa canh dầu ô liu trong 12 tuần được bảo vệ khỏi cháy nắng nhiều hơn 33% so với nhóm kiểm soát chỉ ăn dầu oliu.

Cà rốt

Mùa hanh khô khiến da bị mất nước và tình trạng khô da càng thêm trầm trọng. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lo lắng quá vì cà rốt sẽ giúp bạn khắc phục được da khô nhanh chóng. Bởi cà rốt rất giàu vitamin A, không chỉ tốt cho mắt, hệ hô hấp và hệ tiêu hoá mà còn là yếu tố cần thiết trong quá trình phục hồi các tế bào da bị khô và nứt nẻ.

Bông cải xanh (súp lơ)

Súp lơ có chứa 90% là nước, được xem là thực phẩm hàng đầu giúp bổ sung độ ẩm cho da trong mùa hanh khô. Thêm vào đó, bông cải xanh lại giàu chất chống oxy hóa, vitamin C và E sẽ giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân từ môi trường.

Dưa chuột (dưa leo)

Dưa chuột chứa nhiều vitamin E, C và tinh chất gel. Các thành phần này đều có tác dụng tẩy tế bào chết, loại bỏ thâm sạm, giúp da sáng màu hơn. Dưa chuột cũng có hàm lượng nước cao, bổ sung một lượng nước cần thiết cho da khô mềm mại hơn, cân bằng độ ẩm cho da nhờn.

Đậu nành

Một nghiên cứu nhỏ dành cho phụ nữ Nhật Bản cho thấy những người uống 40mg aglycon (một loại isoflavone được tìm thấy trong đậu nành) có ít đường trong vòng 12 tuần có sự cải thiện tính đàn hồi và ít nếp nhăn hơn so với nhóm chứng.

Isoflavone có thể giúp ngăn collagen khỏi bị phá vỡ và bảo vệ da. Bạn sẽ tìm thấy khoảng 40mg isoflavone trong 85gr tempeh (món ăn truyền thống bằng đậu nành xuất xứ từ Indonesia), 28gr đậu nành rang khô, hoặc 170gr đậu hũ.

Dầu ô liu

Trong một nghiên cứu năm 2012 của các nhà khoa học Mỹ khi phân tích chế độ ăn uống của 1264 phụ nữ đã nhận thấy rằng tiêu thụ dầu ôliu cao hơn 8.4 gram hoặc 2 muỗng cà phê mỗi ngày có liên quan đến giảm 31% dấu hiệu lão hóa da so với những người ăn ít hơn 3,8 gram (khoảng 1 muỗng cà phê).

Bên cạnh đó, dầu ôliu cũng có tác dụng hơn hẳn các loại dầu khác như dầu hướng dương, đậu nành khi được kiểm tra bởi dầu oliu có khoảng 75% chất béo là các axit béo không bão hòa đơn, có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thanh thiếu niên. Chất polyphenol chống oxy hóa trong dầu ô liu cũng có thể làm giảm các gốc tự do gây hại cho da.

Chanh

Chanh có lượng axit hữu cơ nhiều hơn cam, quýt tới 10 lần. Các axit hữu cơ này có tác dụng bảo vệ cho da không bị khô nẻ đồng thời giúp da căng mịn không bị nếp nhăn. Chính vì vậy chanh được đánh giá là một trong những thần dược của da trong mùa đông.

Khoai lang

Khoai lang có hàm lượng dinh dưỡng cao, với nguồn chất xơ và carbohydrate phong phú. Khoai lang cũng giàu vitamin A và C cùng các khoáng chất như mangan và đồng. Vì vậy, cho dù bạn có chế biến khoai lang theo kiểu luộc, nướng hoặc thậm chí nấu súp thì nó cũng giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể vào mùa đông.

Quả kiwi

Một quả kiwi trung bình chứa một lượng vitamin C bằng gần 120% nhu cầu hàng ngày. Vitamin C có tác dụng kích thích sự tổng hợp collagen, giữ cho da trẻ trung và mịn màng.

Một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy một chế độ ăn nhiều vitamin C có liên quan đến sự ít khô da và ít nếp nhăn hơn rõ rệt.

Hoàng Nhân (t/h)

Bài liên quan
  • Những thực phẩm giàu khoáng chất tăng cường sức khỏe
    Moitruong.net.vn – Trong cuộc sống bận rộn và hối hả ngày nay, khoáng chất chính là những liều thuốc hỗ trợ thể lực và trí não tốt nhất. Dưới đây là những loại thực phẩm giàu khoáng chất, rất cần thiết bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Thực phẩm giúp da không bị khô vào mùa đông
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.