Thuốc diệt côn trùng chứa pyrethroid làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Moitruong.net.vn

– Lượng pyrethroid có trong thuốc diệt côn trùng thấp, hầu như không gây hại nhưng nếu tiếp xúc lâu dài với chất này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thuốc diệt côn trùng, dầu gội trị chấy và thuốc xịt động vật chứa một lượng pyrethroid và các dẫn xuất tổng hợp. Đây là những hợp chất chiết từ hoa Thúy Cúc, có đặc tính sát trùng, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, lâm nghiệp…

Hợp chất khá hiệu quả, không gây ra các phản ứng cấp tính ở người, được cơ thể hấp thụ, chuyển hóa và bài tiết qua nước tiểu.

Các loại thuốc diệt côn trùng chứa pyrethroid làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nhóm nhà khoa học Khoa Dịch tễ học và Khoa Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường, Đại học Iowa, công bố trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ ngày 30/12/2019 cho biết, đã kiểm tra mức độ pyrethroid lấy từ mẫu nước tiểu của 2.116 người trưởng thành. Kết quả cho thấy trong 246 ca tử vong, có 41 trường hợp bệnh tim mạch

Wei Bao, trợ lý giáo sư Dịch tễ học Đại học Iowa, tác giả chính của nghiên cứu, nhận định lượng pyrethroid thấp hầu như không gây hại. Tuy nhiên, tiếp xúc lâu dài với chất này có thể để lại hệ quả tiềm ẩn. Ông cũng cho biết, cần thực hiện các phân tích sâu hơn để xác định cơ chế gây bệnh.

Nhóm nghiên cứu nhận định lượng pyrethroid thấp hầu như không gây hại. Tuy nhiên, tiếp xúc lâu dài với chất này có thể để lại hậu quả. Cần thực hiện các phân tích sâu hơn để xác định cơ chế gây bệnh.

Ngọc Linh (t/h)