Thường Tín (Hà Nội):  Lãnh đạo “né tránh” trả lời báo chí, chậm trễ vào cuộc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng

(Moitruong.net.vn) – Ngày 4/10/2017, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có đăng tải bài viết “Xã Vạn Điểm (Thường Tín): Bất chấp quyết định cưỡng chế, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm vẫn ngang nhiên hoạt động”. Trong bài viết có đề cập rất rõ việc hộ ông Nguyễn Văn Thảo tại thôn Đặng Xá, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Tp. Hà Nội đã tự ý cơi nới, xây dựng xưởng sản xuất than hoa trên diện tích thuê thầu với mục đích để trồng trọt, chăn nuôi ngay sát hành lang bảo vệ đê, vi phạm Luật đê điều, gây ô nhiễm môi trường trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương.

>> Xã Vạn Điểm (Thường Tín): Bất chấp quyết định cưỡng chế, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm vẫn ngang nhiên hoạt động

>> Thường Tín (Hà Nội): UBND huyện cố tình bao che cho sai phạm?

>> Thường Tín (Tp. Hà Nội): Doanh nghiệp tự ý “xẻ thịt” đất cho thuê sai mục đích, “tra tấn” người dân bằng khí thải  ô nhiễm

Video Clip Cơ sở sản xuất than hoa của hộ ông Nguyễn Văn Thảo gây ô nhiễm môi trường

Để làm rõ thông tin nguyên nhân và trách nhiệm tại sao, UBND huyện Thường Tín chậm trễ vào cuộc xử lý công trình sai phạm của hộ ông Nguyễn Văn Thảo. Mặc dù trước đó, ngày 16/1/2017 ông  Kiều Xuân Huy – Chủ tịch huyện đã kí quyết định xử phạt và ngày 8/3/2017 cũng chính tay ông Huy tiếp tục kí quyết định số 526/QĐ – CC về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hộ ông Thảo. Thời gian thực hiện 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Nhưng từ tháng 3 đến thời điểm sau khi báo chí phản ánh( ngày 4/10/2017 – PV) công trình hộ ông thảo vẫn ngang nhiên hoạt động, mà không hề vấp phải sự can thiệp của lực lượng chức năng huyện Thường Tín và xã Vạn Điểm.

Sau nhiều lần phóng viên Moitruong.net.vn liên hệ với ông Nguyễn Văn Tản – Chánh văn phòng huyện Thường Tín để đặt lịch làm việc nhưng đều nhận được câu trả lời: “lãnh đạo huyện đi công tác hẹn chị sang tuần, khi nào lãnh đạo đi công tác về tôi sẽ báo cáo lãnh đạo và bố trí lịch làm việc với báo chí” và đến nay, đã hơn hơn 1 tháng trôi qua, UBND huyện Thường Tín vẫn chưa bố trí  buổi làm việc với phóng viên”.

Mặc dù đã bị đình chỉ sản xuất và yêu cầu tháo dỡ công trình, nhưng không hiểu vì lý do gì mà hộ ông Nguyễn Văn Thảo tại thôn Đặng Xá vẫn ngang nhiên sản xuất gây ô nhiễm môi trường

Chờ mãi, không thấy UBND huyện phản hồi. Ngày 6/11/2017 trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Phạm Văn Tập – Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện cho biết: “huyện đang chỉ đạo xã xử lý vi phạm hộ ông Thảo, sau khi xử lý có kết quả bước đầu, UBND huyện sẽ thông tin tới cơ quan báo chí, xã Vạn Điểm vừa rồi cũng chậm trễ trong việc xây dựng kế hoạch cưỡng chế. Huyện cũng ra văn bản chỉ đạo rất quyết liệt nhưng còn phải chờ xã xây dựng kế hoạch cưỡng chế cụ thể vì ủy ban xã là cấp có thẩm quyền và trách nhiệm chính trong việc tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế này, thời gian xử lý dứt điểm công trình hộ ông Thảo còn phụ thuộc vào ủy ban xã, trong quý 4 huyện sẽ xử lý dứt điểm trường hợp này”.

Như vậy, với những lý do “lãnh đạo bận họp” để né tránh trả lời báo chí, dư luận có thể hoài nghi chính quyền địa phương  có điều gì “uẩn khúc” nên ông Chánh văn phòng huyện Thường Tín luôn cố tình “trốn tránh” không sắp xếp được lịch làm việc với phóng viên?

Moitruong.net.vn sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin.

Minh Anh