Thường Tín: Người dân kêu cứu vì rác thải tràn ngập hai bên bờ sông Nhuệ

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm nay, người dân xã Hòa Bình và Tiền Phong (huyện Thường Tín, Hà Nội) đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng của dòng sông Nhuệ.

Rác thải tràn ngập hai bên bờ sông Nhuệ, đoạn chạy qua huyện Thường Tín

Thường Tín là huyện có nhiều làng nghề nổi tiếng, lượng rác thải xả ra mỗi ngày là vô cùng lớn. Một số hộ sản xuất do chưa nhận thức đầy đủ tác hại của rác thải làng nghề nên đổ trộm rác ra hai bên bờ sông Nhuệ. Các bãi rác cứ thế dần hình thành mà không có sự can thiệp mạnh của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. Thêm vào đó, hằng ngày người dân tùy tiện đổ cả rác thải sinh hoạt nên rác tràn lan dọc bờ sông. Dòng sông đen kịt và mùi hôi bốc nồng nặc khiến ai cũng phải đeo khẩu trang khi qua

Theo nhiều người dân sống dọc hai bên bờ sông Nhuệ cho biết, phế thải và rác từ làng nghề được chở đến và đốt vào đêm muộn nên ít người biết. Dần già hàng km dọc hai bên bờ sông Nhuệ bị rác thải “bủa vây”.

Về thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Chung, Bí thư Đảng ủy xã Tiền Phong cho biết: “Thực trạng này đã tồn tại từ lâu, dù biết rất nguy hại cho sức khỏe, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người dân nhưng địa phương không đủ nguồn kinh phí để xử lý. Do quỹ đất của xã có hạn nên không thể xây dựng hố chôn lấp, dùng hóa chất xử lý tại chỗ. Trong khi đó, muốn đưa rác thải đi xử lý thì tốn rất nhiều kinh phí nên xã không có khả năng…”.

Nguồn nước sông Nhuệ trước kia người dân thường dùng để sinh hoạt và dùng để tưới cây nhưng nay tốc độ đô thị hóa và kinh tế phát triển mạnh nên lượng rác và nước thải quá lớn, gây ô nhiễm trầm trọng cho dòng sông. Do vậy, người dân sinh sống hai bên bờ sông Nhuệ tại xã Tiền Phong và Hòa Bình vẫn mong mỏi, chờ đợi một giải pháp thực sự hiệu quả để chấm dứt cảnh sống chung với rác.

Hoàng Dương