Thủy Nguyên (Hải Phòng) Bài 2: Đình chỉ hoạt động Trạm bê tông A Tám và yêu cầu di dời trước ngày 30/10/2020

Moitruong.net.vn

– Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Viển – Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên trong buổi làm việc với PV Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn về những vi phạm liên quan đến đất đai, xây dựng, môi trường, đê điều của trạm bê tông A Tám.

VIDEO: Xã An Sơn (Thủy Nguyên): Trạm bê tông A Tám xây dựng trái phép, xã An Sơn đã làm hết trách nhiệm?

Yêu cầu di dời trạm trộn bê tông A Tám trước ngày 30/10/2020

Trước đó, ngày 16/10/2020, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết: Thủy Nguyên (Hải Phòng) – Bài 1: Trạm bê tông A Tám xây dựng trái phép, xã An Sơn đã làm hết trách nhiệm?. Bài viết phản ánh trạm bê tông thương phẩm A Tám được ông Nguyễn Văn Tuấn thuê đất của ông Nguyễn Quang Hòa xây dựng trái phép trên đất dùng vào mục đích nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Dù UBND xã An Sơn đã kiểm tra, ra thông báo yêu cầu trạm bê tông của ông Tuấn tạm dừng hoạt động nhưng đến nay ông Tuấn không chấp hành, vẫn ngày đêm hoạt động gây tiếng ồn, bụi bặm, đổ thải bã bê tông trái phép gây ô nhiễm môi trường.

Trạm bê tông A Tám của ông Nguyễn Văn Tuấn đang hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản

Liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước, kiểm tra, xử lý trạm bê tông A Tám, ngày 27/10/2020, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên cũng các phòng ban chuyên môn.

>> Thủy Nguyên (Hải Phòng) – Bài 1: Trạm bê tông A Tám xây dựng trái phép, xã An Sơn đã làm hết trách nhiệm?

Ông Nguyễn Văn Viển – Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết: “Đã chỉ đạo các phòng, ban, UBND xã An Sơn lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động đối với Trạm bê tông A Tám”

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Viển – Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết: “Đối với trạm bê tông A Tám, ngày 13/3/2020, chủ tịch UBND huyện đã ra thông báo kết luận giao UBND xã An Sơn phối hợp với UBND xã Phù Ninh và các đơn vị liên quan rà soát lại việc xây dựng và hoạt động của Trạm bê tông A Tám. Lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng. Giao phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng, các đơn vị liên quan tham mưu xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đối với Trạm bê tông A Tám. Thời hạn xong trước tháng 3/2020, báo cáo kết quả về UBND huyện. Tuy nhiên, xã An Sơn và các phòng ban thực hiện chưa đúng chỉ đạo của UBND huyện. Rất cảm ơn tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã giúp chúng tôi tiếp cận được việc thực hiện pháp luật của doanh nghiệp trong thực tiễn. Qua cơ quan báo chí chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường chấn chỉnh, xử lý các đơn vị trong công tác môi trường và giải quyết những kiến nghị của người dân. Ngày 19/10/2020, tôi đã tổ chức cuộc họp mời các ngành của UBND huyện, UBND xã An Sơn và Giám đốc công ty Hợp Thành (chủ của trạm bê tông A Tám) để giải quyết triệt để việc sử dụng đất không đúng mục đích của công ty Hợp Thành.

Được biết, tại thông báo số 708/TB – UBND ngày 19/10/2020 về kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Nguyễn Văn Viển giao và yêu cầu: Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, kết hợp cùng phòng TNMT, hạt quản lý đê điều huyện Thủy Nguyên, UBND xã An Sơn tham mưu, xử lý vi phạm đối với việc sử dụng đất sai mục đích, vi phạm hành lang đê của Công ty cổ phần Thương mại bê tông Hợp Thành (hạng mục trạm trộn bê tông A Tám) theo đúng quy định của pháp luật.

Tại thông báo số 708/TB – UBND ngày 19/10/2020 về kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Nguyễn Văn Viển có nêu rõ: Đình chỉ hoạt động Trạm bê tông A Tám từ ngày 25/10/2020 và yêu cầu di chuyển toàn bộ tài sản, máy móc, thiết bị đi nơi khác xong trước ngày 30/10/2020

UBND xã An Sơn đình chỉ hoạt động của trạm bê tông A Tám – Công ty CP thương mại bê tông Hợp Thành kể từ ngày 25/10/2020. Yêu cầu công ty Hợp Thành dừng mọi hoạt động của trạm trộn bê tông A Tám khi chưa thực hiện đúng quy định về thuê đất. Chủ tịch UBND xã An Sơn chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện trong việc nếu để trạm bê tông A Tám tiếp tục hoạt động kể từ sau ngày 25/10/2020.

Công ty Hợp Thành hoàn thiện các thủ tục thuê đất của UBND thành phố, đảm bảo đúng theo quy định. Dừng mọi hoạt động của công ty trên phần diện tích đất đang sử dụng trái phép nêu trên. Di chuyển toàn bộ tài sản máy móc, thiết bị đang tập kết trên đất và trả lại hiện trạng ban đầu của đất xong trước ngày 30/10/2020.

Ông Nguyễn Hồng Tuyên – Phó trưởng phòng TNMT cho biết: “Do phòng TNMT vừa thay đổi lãnh đạo nên công tác kiểm tra xử lý Trạm trộn bê tông A Tám chưa được sát sao”

Ông Nguyễn Hồng Tuyên – Phó trưởng phòng TNMT cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo phòng TNMT, phòng Nông nghiệp và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm kết luận về việc xử lý Trạm bê tông A Tám từ tháng 3/2020. Tuy nhiên, phòng TNMT vừa thay đổi lãnh đạo, đầu năm lại vướng dịch Covid 19 rồi đại hội Đảng cấp xã, huyện, thành phố nên việc xử lý còn chậm trễ. Thực hiện kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện tại cuộc họp vừa rồi, phòng Nông nghiệp phối hợp với phòng TNMT, hạt quản lý đê hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với việc xây dựng không phép ngoài bãi sông của Trạm bê tông A Tám. Vì liên quan đến vấn đề đê điều nên phòng TNMT chỉ tham gia phối hợp. Vậy, phòng TNMT đã bao giờ tham mưu cho UBND huyện ra quyết định xử phạt về đất đai, môi trường đối với trạm bê tông A Tám chưa?.

“Vì trạm bê tông A Tám vi phạm liên quan đến lĩnh vực đê điều, phòng TNMT chỉ phối hợp thôi, phòng Nông nghiệp cùng Hạt quản lý đê điều chủ trì hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm xây dựng công trình không phép ngoài bãi sông”, ông Tuyên cho biết thêm.

Vẫn biết rằng, mỗi phòng chức năng có nhiệm vụ riêng, và sẽ tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định xử lý vi phạm theo lĩnh vực của mình quản lý. Tuy nhiên, đối với Trạm trộn bê tông A Tám thì phòng TNMT huyện Thủy Nguyên lại gần như buông lỏng quản lý, không chủ động, sát sao kiểm tra xử lý mà lại đẩy trách sang phòng Nông nghiệp lập hồ sơ, tham mưu xử lý. Dư luận đang rất băn khoăn, phòng Nông nghiệp chỉ tham mưu xử lý về vấn đề vi phạm luật đê điều, còn liên quan đến việc tuân thủ các quy định về môi trường của Trạm bê tông A Tám thì phòng TNMT liệu có tham mưu UBND huyện xử lý nghiêm trạm bê tông này không?.

Theo người dân thì nước thải của Trạm bê tông A Tám không được xử lý mà thải trực tiếp ra sông Kinh Thầy

Được biết năm 2019, phòng TNMT đã kiểm tra trạm bê tông A Tám, nhưng khi PV đặt câu hỏi công suất của Trạm bê tông A Tám như thế nào, sử dụng nước giếng khoan hay nước máy, đã được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước chưa…thì ông Tuyển cũng không nắm được. Như vậy buổi kiểm tra của phòng TNMT đã sát sao để tham mưu cho UBND huyện ra quyết định xử phạt kịp thời hay chưa?.

Các xe chở bê tông của ông Tuấn chạy rầm rộ, gây bụi bặm, ảnh hưởng đến giao thông, đường sá

Khi được hỏi vì sao Trạm bê tông A Tám chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt kế hoạch bảo vệ môi trường, nhưng UBND huyện vẫn không ban hành quyết định xử phạt? Ông Lê Quý Vân – Chuyên viên phòng TNMT thì lại cho rằng UBND xã có quyền xử phạt 2 – 3 triệu. Tuy nhiên, thẩm quyền xử phạt đó chỉ là đối với hộ kinh doanh.

Thực tế, Trạm bê tông A Tám của công ty Cổ phần thương mại bê tông Hợp Thành là một tổ chức, do vậy, thẩm quyền xử phạt thuộc về UBND huyện Thủy Nguyên. Tại sao ông Lê Quý Vân lại không phân biệt được thẩm quyền của UBND xã và huyện. Trong khi đó, Nghị định 155/2016/NĐ – CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường quy định rất rõ, đối với hành vi vi phạm không có Kế hoạch bảo vệ môi trường của công ty Hợp Thành lại vượt quá thẩm quyền xử phạt của UBND xã An Sơn.

Dư luận đang đặt câu hỏi, trong quá trình kiểm tra từ năm 2019 cũng như năm 2020 phòng TNMT huyện Thủy Nguyên có nắm được việc trạm bê tông A Tám đứng tên tổ chức hay cá nhân không? Với câu trả lời của ông Lê Quý Vân bạn đọc cũng đã phần nào thấy được việc kiểm tra lỏng lẻo, qua loa đại khái, chuyên môn nghiệp vụ yếu kém của phòng TNMT huyện Thủy Nguyên.

Ông Tuấn còn mượn đất của các hộ dân để đổ bùn thải, bã bê tông thừa bên kia đường, nhưng không bị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của huyện Thủy Nguyên xử lý

Hơn nữa, với hành vi đổ thải bã bê tông trái phép sang diện tích bên kia đường như tòa soạn Moitruong.net.vn phản ánh tại sao phòng TNMT cũng không tham mưu cho UBND huyện ra quyết định xử phạt?. Ông Tuyên cho hay: “Phòng TNMT sẽ làm việc với địa phương và doanh nghiệp sau đó sẽ cùng phòng Nông nghiệp tham mưu xử lý vi phạm của trạm bê tông A Tám”.

Hạt quản lý đê điều huyện Thủy Nguyên bao che sai phạm?

Tiếp tục làm việc với PV, ông Phạm Quang Thanh – Trưởng phòng Nông nghiệp cho biết: Trạm bê tông A Tám chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép và vi phạm Luật đê điều. Năm 2018 sau khi phát hiện hành vi vi phạm, Hạt quản lý đê Thủy Nguyên đã lập biên bản vụ việc và báo cáo lên UBND huyện ban hành quyết định xử phạt. Tuy  nhiên, xét thấy biên bản vi phạm hành chính chưa đầy đủ nội dung, mức xử phạt lớn trên 50 triệu quá thẩm quyền của huyện cho nên phòng đề nghị Hạt quản lý đê điều lập lại biên bản, báo cáo Chi cục thủy lợi và phòng chống thiên tai để ra quyết định xử phạt. Chi cục đã có văn bản chỉ đạo Hạt lập lại biên bản, hồ sơ để đảm bảo tính pháp lý theo thẩm quyền xử lý nhưng Hạt chưa làm được. Sau khi có kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện giao cho phòng Nông nghiệp chủ trì xử lý vi phạm của trạm bê tông A Tám, chúng tôi tiếp tục yêu cầu Hạt quản lý đê báo cáo nhưng Hạt nói Giám đốc công ty đang xin thành phố cấp phép”.

Ông Phạm Quang Thanh – Trưởng phòng Nông nghiệp cho biết: “Trạm bê tông A Tám chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép và vi phạm Luật đê điều”

Từ những thông tin ông Thanh trao đổi, bạn đọc đang đặt dấu hỏi phải chăng Hạt quản lý đê huyện Thủy Nguyên đang “chống lệnh” cấp trên, có biểu hiện bao che, “bật đèn xanh” cho trạm bê tông A Tám hoạt động, hoàn thiện hồ sơ pháp lý  để thoát được “án phạt”? Bởi  vi phạm của trạm bê tông A Tám đã kéo dài hơn 1 năm nhưng hạt quản lý đê Thủy Nguyên lại chậm trễ, dùng dằng trong việc lập lại hồ sơ vi phạm. Dù Chi cục Thủy lợi và phòng chống thiên tai đã có văn bản chỉ đạo Hạt quản lý đê Thủy Nguyên lập lại biên bản nhưng hạt vẫn “phớt lờ” không chấp hành chỉ đạo với lý do được đưa ra từ phía công ty. Có hay không hạt quản lý đê Thủy Nguyên đang “bảo kê” cho trạm bê tông A Tám của công ty Hợp Thành.

Trạm trộn bê tông A Tám hoạt động không phép nhưng vẫn ung dung tồn tại

Đề nghị UBND Tp. Hải Phòng chỉ đạo UBND huyện Thủy Nguyên nhanh chóng chỉ đạo các phòng ban chuyên môn huyện Thủy Nguyên vào cuộc kiểm tra, xử phạt nghiêm minh hành vi vi phạm của trạm trộng bê tông A Tám. Đồng thời làm rõ, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu “lợi ích nhóm”, bao che cho sai phạm của trạm bê tông A Tám.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

>> An Dương (Hải Phòng): Ai đang “bảo kê” cho Công ty bê tông Phúc Tiến, công ty Tiến Mạnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường?

Hải Phong – Thùy Dương