Tiền Giang khẩn trương thi công đập tạm ngăn xâm nhập mặn để cung cấp nước ngọt

Moitruong.net.vn

– Để chủ động ứng phó với nước mặn đang xâm nhập, Tiền Giang đang khẩn trương xây dựng đập ngăn nước mặn trên kênh Nguyễn Tấn Thành

Sáng 28/1, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức đắp đập ngăn mặn, trữ ngọt trên kênh Nguyên Tấn Thành tại km 01+070 (thuộc địa phận xã Song Thuận và xã Bình Đức, huyện Châu Thành).

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, hiện xâm nhập mặn mùa khô 2020-2021 đã ảnh hưởng trực tiếp đến hai nhà máy nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Và mặn cũng đã bắt đầu xâm nhập vào các sông lớn trên địa bàn. Độ mặn đo được vào sáng ngày 27/1 tại TP Mỹ Tho 1,73 g/l và ở cống Xoài Hột 1,03 g/l, vượt ngưỡng cho phép về nước sinh hoạt.

Chiều dài của đập thép này là 76 mét, với khối lượng nặng khoảng 1 tấn, do công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tiền Giang thi công trong thời gian 12 ngày. Đập thép được xây dựng phải đảm bảo khả năng chống nước mặn xâm nhập từ sông Tiền, dự trữ nguồn nước ngọt hiện hữu của kênh Nguyễn Tấn Thành để cung cấp nước ngọt tưới tiêu và nước phục vụ cho 2 nhà máy xử lý nước của tỉnh Tiền Giang và 1 nhà máy xử lý nước của tỉnh Long An.

Bắt đầu đắp đập tạm ngăn mặn trên kênh Nguyễn Tấn Thành

Nếu nước mặn xâm nhập sâu, tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục xây dựng 7 đập thép trên các kênh, rạch khác để trữ ngọt. Trước khi thi công đập thép ngăn mặn trên kênh Nguyễn Tấn Thành, các ngành chức năng đã thông báo và hướng dẫn các phương tiện thủy lưu thông theo các tuyến đường thủy khác.

Trước tình hình trên, ngày 28/1, UBND tỉnh quyết định triển khai đắp đập thép ngăn mặn, trữ ngọt trên kinh Nguyễn Tấn Thành và 7 đập thép khác để đảm bảo tính đồng bộ và bảo vệ nước sinh hoạt cho khoảng 1,1 triệu dân 2 tỉnh Tiền Giang và Long An. trong đó, tỉnh Tiền Giang là khoảng 800 ngàn dân.

Đồng thời, bảo vệ cho khoảng 128.000 ha diện tích sản xuất nông nghiệp, trong đó Tiền Giang khoảng 108.000 ha, Long An 20.000 ha. Việc triển khai đắp các đập thép nhằm đảm bảo ngăn mặn lấn vào nội đồng của dự án Bảo Định và vùng phía Tây của tỉnh Tiền Giang.

Dự kiến đập tạm trên kênh Nguyễn Tấn Thành và các đập thép khác sẽ hợp long vào trước Tết Nguyên đán 2021.

Ngọc Anh

Chia sẻ