Tính cả phương án dùng trực thăng tiếp cận hiện trường sạt lở nhanh nhất

Moitruong.net.vn

– Phó thủ tướng chỉ đạo tất cả lực lượng hành quân vào hiện trường vụ sạt lở đất vùi lấp 45 người ở Trà Leng. Nếu khó tiếp cận bằng đường bộ có thể dùng trực thăng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ huy công tác tìm kiếm, cứu nạn. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Các lực lượng đang tập trung triển khai vào vụ sạt lở tại xã Trà Leng khiến 45 người mất tích. Ngay trong sáng 29/10, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng đã thị sát tại hiện trường và chỉ đạo công tác khắc phục.

Nếu tính trên đường bộ để tiếp cận hiện trường vụ sạt lở chỉ có một đường duy nhất là quốc lộ 40 tuyến Tam Kỳ, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My. Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phải dừng lại ngay ở địa bàn thủy sông Tranh do tại đây xuất hiện một điểm sạt lở lớn.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng – Tư lệnh Quân khu 5 trực tiếp chỉ huy lực lượng quân sự xử lý các điểm sạt lở trên đường và Trà Leng. Ảnh: Quảng Nam Online

Tại đây, sau khi thị sát tình hình sạt lở, quan sát địa hình và nghe báo cáo trực tiếp của địa phương, Phó Thủ tướng đã có chỉ đạo bằng mọi cách phải chạy đua với thời gian để tiếp cận hiện trường.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: “Tất cả phải làm thế nào để đến được điểm sạt lở nhanh nhất, chưa đưa được máy đến thì lực lượng thủ công phải vào trước, quân đội, công binh vào trước. Đi bằng mọi con đường có thể đến nhanh nhất, kể cả dùng máy bay trực thăng để đưa lực lượng vào. Các đồng chí phải tính đến phương án đó”.

Xe cơ giới xử lý các điểm sạt lở tìm lối vào hiện trường. Ảnh: Quảng Nam Online

Từ đêm ngày 28/10, các tuyến trinh sát vẫn được triển khai song song với việc mở các tuyến đường mới. Lực lượng dân quân địa phương đã mở đường ven rừng. Lực lượng quân đội liên tục xử lý các điểm sạt lở tại quốc lộ. Tàu thuyền, ca nô cũng được tập kết ngay để vào Trà Leng bằng đường sông Tranh. Dù thời gian gấp rút nhưng vẫn được tính đến yếu tố an toàn cho lực lượng cứu hộ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Phải tiếp cận hiện trường sạt lở 1 cách nhanh nhất, đưa lực lượng công binh vào trước, cần tính cả phương án đưa trực thăng vào”.

An Nhiên