Thủ Tướng chỉ đạo bằng mọi cách tiếp cận nhanh nhất để cứu nạn nhân sạt lở đất ở Quảng Nam

Hoàng Minh|29/10/2020 12:24

Moitruong.net.vn – Chiều 29/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký công điện khẩn yêu cầu khẩn trương cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trong công điện, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi đến những người dân bị nạn và chia buồn với thân nhân người bị thiệt mạng do sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Cùng với đó là biểu dương công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ của lực lượng địa phương tại chỗ, lực lượng tại hiện trường và lực lượng vũ trang.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bí thư và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, Tư lệnh Quân khu 5 và các đơn vị liên quan tiếp tục tập trung chỉ đạo các lực lượng khẩn cấp tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân. Các lực lượng phải phối hợp thực hiện cứu hộ, cứu nạn đồng bộ, hiệu quả và phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My. Ảnh: Thanh Hải.

Thủ tướng chỉ đạo bằng mọi cách, mọi phương tiện đưa lực lượng và phương tiện cứu hộ cứu nạn tiếp cận nhanh nhất đến các khu vực bị sạt lở có người bị vùi lấp. Khẩn trương huy động các lực lượng tại chỗ, triển khai mọi phương án, hướng tiếp cận như di chuyển bằng đường mòn, đường rừng, đường bộ, đường thủy, phương tiện bay,… để tiếp cận, tổ chức cứu nạn và cấp cứu những người còn sống sót.

Thông tin cập nhật đến 17 giờ chiều nay (29/10), tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, trong số 45 người bị vùi lấp do sạt lở, đã có 33 người được cứu sống; 8 thi thể được tìm thấy. Cũng tại huyện Nam Trà My, sạt lở đất ở xã Trà Vân đã vùi lấp 8 người; hiện cả 8 trường hợp thiệt mạng đã được tìm thấy thi thể.

Tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam), vụ sạt lở đất tại xã Phước Lộc khiến 11 người bị vùi lấp. Đến cuối ngày 29/10, đã có 3 thi thể được tìm thấy. Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết thêm, lực lượng chức năng địa phương đang tích cực tìm kiếm 8 nạn nhân vụ sạt lở tại vị trí giáp huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum).

Theo ông Quảng, vào mùa mưa bão, xã Phước Lộc thường bị cô lập do đường ngập, sạt lở. Hiện, lực lượng của Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn chia làm 2 hướng, từ xã Phước Công qua xã Phước Lộc và xã Phước Kim qua Phước Lộc, để tiếp cận hiện trường. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đang gặp nhiều khó khăn vì cả 2 tuyến đường bị ách tắc do sạt lở núi. Bộ đội đang khai thông đường để tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

Hoàng Minh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ Tướng chỉ đạo bằng mọi cách tiếp cận nhanh nhất để cứu nạn nhân sạt lở đất ở Quảng Nam