Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị do mưa lớn kéo dài.
Đề án “Phòng, chống sạt lở đất, lũ quét miền Trung và miền núi phía Bắc của Bộ Nông nghiệp và Môi trường được xây dựng dựa trên những dữ liệu thu thập được từ 35 tỉnh trong đó chủ yếu là những địa phương xảy ra các hiện tượng sạt lở đất và lũ quét.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tính đến sáng 13/6, hoàn lưu bão số 1 đã gây mưa to đến rất to ở khu vực từ Quảng Bình đến Huế, với lượng mưa phổ biến từ 100–250 mm, có nơi trên 400 mm. Dự báo, mưa lớn còn tiếp diễn đến tối cùng ngày trước khi giảm dần.
Ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Trung lại tiếp tục hứng chịu đợt thời tiết xấu với mưa to, gió mạnh và sóng lớn trên biển, các tàu thuyền được khuyến cáo không nên ra khơi, đặc biệt là khu vực biển Quảng Nam có nguy cơ rủi ro thiên tai cấp 2-3.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 10, các tỉnh từ Phú Yên đến Cà Mau được yêu cầu chủ động cấm biển để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.
Dự báo, từ ngày 14 đến đêm 15/12, ở khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 50-130mm, cục bộ có nơi trên 250mm.
Theo dự báo, hôm nay (13/12), ở các tỉnh miền trung tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>100mm/6 giờ).
Đêm qua và sáng sớm nay (25/11), nhiều khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa lớn khiến đất "no" nước, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc trong 6 giờ tới.
Từ đêm 11/11 đến đêm 12/11, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt.
Những ngày qua, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế đã liên tục có mưa lớn kéo dài, đất đá đã bão hòa, lũ trên các sông đã xuống nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sạt lở đất ngay cả khi mưa đã giảm.
Mưa lớn trong 24 giờ qua đã khiến mô hình độ ẩm đất ở nhiều tỉnh Trung Bộ đã gần bão hòa hoặc đạt trạng thái bão hòa, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Do ảnh hưởng của bão số 6, mưa lớn kéo dài, mô hình độ ẩm đất tại một số khu vực thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam và Kon Tum đã bão hòa. Cảnh báo, trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại nhiều huyện ở các khu vực trên.
Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, các chuyên gia khí tượng nhận định, mô hình độ ẩm đất ở một số khu vực tại nhiều tỉnh miền Trung đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.
Do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, một số khu vực thuộc các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi đã ban hành cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở nhiều huyện tại các khu vực trên.
Sau những hậu quả nghiêm trọng từ cơn bão số 3 tại miền Bắc, trước khi bão số 4 đổ bộ, các tỉnh miền Trung, trong đó có Nghệ An đã nâng cấp độ cảnh báo cho những khu vực trũng, các vùng có nguy cơ sạt lở đã được di dời.
Theo dự báo, từ ngày 3/11, mưa giảm dần ở các tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, từ 6 - 9/11, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục đón mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.
Theo dự báo, từ đêm 22 đến ngày 24-10, ở khu vực từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 80 - 170mm, có nơi trên 250mm.
Từ đêm nay, ngày 10/10, các tỉnh miền Trung đón một đợt mưa lớn diện rộng, tập trung nhiều nhất tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét và ngập úng.