Tổ chức Khí tượng Thế giới xác nhận mức nhiệt cao kỷ lục ghi nhận ở Bắc Cực

Mỹ Tâm|16/12/2021 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Theo Tổ chức Khí tượng thế giới thuộc Liên hợp quốc (WMO), nhiệt độ trên đo được vào ngày 20/6/2020 trong một đợt nắng nóng kéo dài ở thị trấn Verkhoyansk thuộc Siberia, là mức nhiệt cao nhất từ trước đến nay ở Vòng Bắc Cực.

Ngày 14/12, WMO chính thức công nhận mức nhiệt 38 độ C đo được ở vùng Siberia băng giá của Nga năm ngoái là mức cao kỷ lục đối với Bắc Cực.

Theo WMO, nhiệt độ trên đo được vào ngày 20/6/2020 trong một đợt nắng nóng kéo dài ở thị trấn Verkhoyansk thuộc Siberia, là mức nhiệt cao nhất từ trước đến nay ở Vòng Bắc Cực. WMO cho rằng nền nhiệt này phù hợp với khí hậu Địa Trung Hải hơn là khí hậu Bắc Cực.

Bóng một chiếc máy bay của Cục Kiểm lâm Hàng không Nga bay qua một khu rừng bị cháy ở vùng Sakha của Siberia hôm 27/7. Ảnh: Getty.

Đây là lần đầu tiên WMO bổ sung mức nhiệt cao kỷ lục ở Bắc Cực vào kho dữ liệu về thời tiết và khí hậu cực đoan-bao gồm nhiệt độ cao nhất và thấp nhất trên thế giới, lượng mưa, trận mưa đá lớn nhất, thời gian khô hạn dài nhất, gió giật mạnh nhất.

Thị trấn Verkhoyansk nằm cách Vòng Bắc Cực 115 km về phía Bắc. Dữ liệu về nền nhiệt ở đây được thu thập từ năm 1885. Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas cảnh báo mức nhiệt cao kỷ lục mới ở Bắc Cực gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ trung bình ở Bắc Siberia vào mùa Hè năm ngoái cao hơn 10 độ C so với mức nhiệt thông thường, làm gia tăng các vụ cháy rừng và khiến băng tan nhanh hơn.

Cũng theo WMO, mức nhiệt thấp nhất từng ghi nhận ở Vòng Bắc Cực là -69,6 độ C đo được vào ngày 22/12/1991 ở Greenland.

Mỹ Tâm

Bài liên quan
  • Chủ động ứng phó bão RAI chuẩn bị tiến vào Biển Đông
    Moitruong.net.vn – Chiều tối ngày 14/12, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã ban hành công điện hỏa tốc gửi các tỉnh từ Quảng Bình đến Kiên Giang, yêu cầu chuẩn bị ứng phó với bão Rai dự báo sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh trung và nam Trung bộ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổ chức Khí tượng Thế giới xác nhận mức nhiệt cao kỷ lục ghi nhận ở Bắc Cực