Tọa đàm: “Rác thải điện tử – Sát thủ nguy hại cho môi trường” (Phần 2)

Moitruong.net.vn

– Dòng chảy của rác thải điện tử đi từ các nước phát triển sang các nước kém phát triển, trong đó có Việt Nam, qua cả con đường hợp pháp và phi pháp cộng với rác thải điện tử nội sinh đã khiến Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức lớn để giải quyết vấn đề này. Vậy giải pháp nào cho thực trạng trên? Chương trình Tọa đàm: “Rác thải điện tử – Sát thủ nguy hại cho môi trường” (Phần 2) sẽ lý giải vấn đề đó.

VIDEO: Tọa đàm: “Rác thải điện tử – Sát thủ nguy hại cho môi trường” (Phần 2)

Hiện rác thải điện tử ở Việt Nam đang rất báo động, dòng chảy của rác thải điện tử đi từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam qua đường hợp pháp là các công ty được phép tạm nhập tái xuất, nhập khẩu hàng điện tử cũ…, đường không hợp pháp là qua các cửa khẩu chính ngạch (lợi dụng sơ hở của hải quan) và đường tiểu ngạch (buôn lậu xuyên biên giới), rác thải điện tử nội sinh như thiết bị điện tử hết hạn sử dụng. Nếu không được xử lý đúng cách, nó có thể giải phóng các chất độc hại như thủy ngân, chì, crom, arsen, niken… Đây là những chất vốn được coi là nguyên nhân gây ra những căn bệnh nghiêm trọng như ung thư, suy giảm nhận thức hay hủy hoại các cơ quan nội tạng.

Vậy đâu là giải pháp của vấn đề trên? Hãy cùng tìm ra giải pháp trong chương trình Tọa đàm: “Rác thải điện tử – Sát thủ nguy hại cho môi trường” (Phần 2) với sự tham gia của 2 vị khách mời: GS.TS Đặng Kim Chi – Giảng viên cao cấp, Viện Khoa học và công nghệ – Đại học Bách khoa Hà Nội, TS. Hồ Ngọc Hải – Nguyên chủ tịch Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam.

Ban Biên Tập Moitruong.net.vn