Tổng thống Trump dự báo Mỹ sẽ có vaccine phòng Covid-19 vào cuối năm 2020

Moitruong.net.vn

– Dù các chuyên gia y tế cho rằng phải mất khá nhiều thời gian, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump dự báo sẽ có vaccine chống Covid-19 vào cuối năm nay.

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News, Tổng thống Donald Trump dự báo sẽ có vaccine vào tháng 12 tới và cho biết ông rất tự tin về đánh giá của mình. Dự báo của ông Trump sớm hơn nhiều so với dự báo của các chuyên gia trước đó khi cho rằng phải mất 18 tháng hoặc thậm chí lâu hơn để có thể phát triển được vaccine.

Theo ông Trump, Mỹ sẽ tự sản xuất được kháng sinh trong vòng 2 năm thay vì phải phụ thuộc vào Trung Quốc. Giới Cộng hòa ở Mỹ luôn chỉ trích nước này phải phụ thuộc vào các nguồn cung y tế bao gồm cả kháng sinh từ Trung Quốc.

Anthony Fauci , một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ và là thành viên của lực lượng đặc nhiệm chống Covdi-19 của Nhà Trắng, cũng cho biết vào tuần trước rằng Mỹ khả năng sẽ có vaccine trong tháng 1/2021.

“Chúng tôi muốn đi nhanh, nhưng chúng tôi muốn đảm bảo rằng nó an toàn và hiệu quả”, ông Fauci nói trên chương trình “Today” của NBC vào ngày 30/4.

Ông Fauci và các chuyên gia y tế khác nhận định kể từ khi Covid-19 bùng phát ở Mỹ hồi đầu năm nay, sẽ mất từ ​​12 đến 18 tháng để phát triển vaccine.

“Quay ngược thời gian. Tôi đã nói vào tháng 1 và tháng 2 rằng đó sẽ là một năm đến 18 tháng, vì vậy tháng một là một năm, vì vậy nó không giống với những gì tôi đã nói ban đầu”, ông Fauci nói.

Mỹ dự kiến sẽ có vaccine vào cuối năm 2020

Ông chủ Nhà Trắng còn khẳng định ông sẽ hối thúc việc mở lại trường học và các trường đại học vào tháng 9. “Tôi muốn các trường học trở lại hoạt động”, ông nhấn mạnh.

Tổng thống Donald Trump tiếp tục cho rằng Trung Quốc đã sai lầm khi thông tin ra thế giới một cách sai lệch về sự lây lan của Covid-19 và Trung Quốc không muốn thừa nhận điều này.

Trong khi đó, Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ mới đây cho biết vi rút SARS-CoV-2 không do con người tạo ra hoặc do biến đổi gien. Cơ quan này cũng cho biết đang xem xét thông tin dịch bệnh Covid-19 có thể bắt nguồn từ sự cố ở một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Ngọc Ánh (t/h)