Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh): Trạm trộn bê tông Việt Cường hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Hai năm trở lại đây, người dân tổ 5, khu 9B phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh rất bức xúc vì tình trạng đường đi lại bị các xe tải cỡ lớn cày nát, những “ổ gà, ổ voi” xuất hiện ngày càng nhiều khiến người dân đi lại hết sức khó khăn và luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do Trạm trộn bê tông Việt Cường thuộc Công ty CP tư vấn địa kỹ thuật Việt Cường (Công ty Việt Cường) gây ra. 

>>  Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV xả khí thải “tra tấn” người dân, chính quyền có thấu?

Khu sản xuất bê tông thương phẩm Việt Cường lầy lội, nhầy nhụa 

Sống chung với ô nhiễm

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân tại khu 9B phường Quang Hanh cho biết: Trước đây đường sá khu vực này không xuống cấp như thời điểm hơn 1 năm trở lại đây, ngoài những xe tải chở đất của dự án Suối khoáng nóng đang làm, thì các xe chở xi măng, cát, đá, xe bồn bê tông thương phẩm Việt Cường gây ra đã khiến đường sá xuống cấp nghiêm trọng, những ổ gà, ổ voi xuất hiện ngày càng nhiều, trời mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mịt mù, mặc dù dự án có tưới nước nhưng không ăn thua.

Mỗi khi hoạt động, bụi xi măng của trạm trộn bay phủ kín khắp nơi.

Bác Tr. Đ. Th người dân bức xúc: Từ ngày có trạm trộn bê tông Việt Cường mọc lên, môi trường và cuộc sống của người dân xung quanh khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi  tiếng máy móc inh ỏi, tiếng xe cộ ồn ào, tấp nập ra vào trạm trộn hàng ngày.  Tại các cuộc họp khu phố, chúng tôi đã phản ánh lên phường và thành phố Cẩm Phả nhiều lần rồi nhưng không được cấp trên quan tâm giải quyết dứt điểm. Ngoài ra, đó là chưa kể đến việc ô nhiễm bởi bụi xi măng, cát, đá từ trạm trộn gây ra, lúc công ty bơm xi măng vào xilo của trạm trộn bụi bay mù mịt, đấy nhà báo nhìn trên đỉnh xilo mà xem, bờ một lớp xi măng.

Được biết hiện nay, công ty Việt Cường thuê 5733, 96m2 của công ty TNHH Thu Hiền tại khu 9B phường Quang Hanh để đặt trạm và sản xuất trộn bê tông, tuy nhiên từ khi đi vào hoạt động sản xuất đến nay, công ty Việt Cường không được các cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục về môi trường nhưng hiểu vì lý do gì, đến nay công trình trạm trộn bê tông Việt Cường không bị chính quyền thành phố Cẩm Phả và phường Quang Hanh xử lý đình chỉ hoạt động.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Văn Pha – Chủ tịch UBND phường Quang Hanh khẳng định, hiện nay trên địa bàn phường không có trạm trộn bê tông nào cả, ngay sau đó phóng viên cho biết tại khu 9B trong phần diện tích đất của công ty TNHH Thu Hiền hiện đang có trạm trộn bê tông Việt Cường thuê đất đang hoạt động rất nhộn nhịp, ngay sau đó ông Pha đối đáp, từ ngày 1/2/2018 UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu mỏ đá Thu Hiền và trạm trộn bê tông Việt Cường dừng hoạt động rồi, do vậy tôi khẳng định không có chuyện trạm trộn bê tông Việt Cường vẫn đang hoạt động, cụ thể mời phóng viên đến thực tế.

Những cơn “bão bụi” do các xe bê tông Việt Cường gây nên, khiến người dân rất bức xúc.

Để minh chứng ý kiến ông Pha cho rằng trạm trộn bê tông Việt Cường đã dừng hoạt động, theo quan sát của phóng viên Moitruong.net.vn ngay từ đường Quốc lộ 18 đi vào là tuyến đường đang bị xuống cấp nghiêm trọng, các phương tiện đi lại hết sức khó khăn, tại khu vực trạm trộn bê tông Việt Cường vẫn đang hoạt động diễn ra bình thường, máy móc, xe cộ vẫn ra vào tấp nập, các bãi vật liệu phục vụ trạm trộn như cát, đá vẫn được tập kết mới. Bên trong khu vực sản xuất nhầy nhụa, bẩn thỉu, nước thải trong quá trình rửa bồn được các lái xe xúc rửa rồi thải trực tiếp ra môi trường mà không hề có các hồ lắng lọc nước thải, xi măng thải được đổ tràn lan ra khu vực xung quanh. Trên nóc xilo bụi xi măng bay phủ khắp nơi khiến người dân không khỏi bức xúc.

Qua ý kiến khẳng định “như đinh đóng cột” của ông Pha – Chủ tịch UBND phường Quang Hanh và những gì trạm trộn bê tông Việt Cường đang hoạt động, vậy vai trò và trách nhiệm của ông Pha ở đây là gì? phải chăng vị chủ tịch phường đang chỉ đạo điều hành theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”? một trạm trộn bê tông “nhiều không” hoạt động đến nay được 2 năm mà vị Chủ tịch này không nắm bắt được, vậy ông Pha đang điều hành, quản lý cái gì trên địa bàn phường? vấn đề này đề nghị lãnh đạo UBND Thành phố Cẩm Phả kiểm tra và làm rõ.

Không có thủ tục môi trường, nhưng vẫn hoạt động

Qua tìm hiểu, được biết: trước đó, ngày 26/07/2017 Công ty Việt Cường có văn bản gửi UBND Thành phố Cẩm Phả về xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản của trạm trộn bê tông thương phẩm số 2 tại khu 9B phường Quang Hanh. Tuy nhiên từ đó đến nay, công ty Việt Cường chưa được UBND thành phố Cẩm Phả xác nhận bản đăng ký đề án bảo vệ môi trường cho công ty, điều đó đồng nghĩa 2 năm nay trạm trộn bê tông Việt Cường đã tự ý đưa và vận hành công trình khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt xác nhận về môi trường.

Ông Hà Văn Chiến – Phụ trách quản lý nhân sự hồ sơ công ty Việt Cường cho biết: ” Từ khi đi vào hoạt động đến nay, công ty chưa thực hiện giám sát môi trường và chưa bao giờ bị xử phạt”.

Trao đổi với phóng viên ông Hà Văn Chiến – Phụ trách quản lý nhân sự hồ sơ công ty Việt Cường cho biết: hằng năm đều có các đoàn của phường, thành phố, phòng cảnh sát môi trường đến kiểm tra công ty về môi trường, công ty đã làm văn bản gửi Thành phố để xác nhận đề án bảo vệ môi trường cho trạm trộn nhưng đến nay chưa được xác nhận.

Cũng tại buổi làm việc, ông Chiến thừa nhận: hằng năm công ty không thực hiện giám sát môi trường, và chưa có giấy phép xây dựng lắp đặt trạm trộn, cũng có nhiều đoàn đến kiểm tra nhưng công ty chưa bao giờ bị xử phạt về môi trường, theo kế hoạch trạm trộn chỉ hoạt động một thời gian ngắn nữa là sẽ di chuyển đi nơi khác.

Ông Hoàng Mạnh Thắng – Phó Chủ tịch UBND phường Quang Hanh làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Tại buổi làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Hoàng Mạnh Thắng – Phó Chủ tịch UBND phường Quang Hanh thừa nhận: “Việc người dân khu 9B phường Quang Hanh bức xúc về trạm trộn bê tông Việt Cường gây ô nhiễm và phá hỏng tuyến đường là có thật. Nhiều lần tiếp xúc cử tri, người dân đều kiến nghị với phường và thành phố không cho trạm trộn này hoạt động và yêu cầu phải di dời. Đặc biệt, ngay sau khi có thông tin phản ánh của quý báo, phường đã chỉ đạo cán bộ phụ trách tiến hành rà soát và yêu cầu công ty cung cấp hồ sơ tới phường để phường cung cấp cho nhà báo nhưng phía công ty bất  hợp tác, hiện nay công ty Việt Cường vẫn đang hoạt động nhưng không nhiều như trước đây, hằng năm phường có phối hợp với thành phố kiểm tra đối với công ty, khi kiểm tra chỉ có cán bộ chuyên môn của phường tham gia phối hợp với đoàn kiểm tra nên về mặt hồ sơ, thủ tục pháp lý về môi trường, xây dựng của công ty hiện nay phường không lưu giữ.

Trước tình trạng trên, đề nghị phía cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Cẩm Phả cần vào cuộc khẩn cấp để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, trả lại  môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Dương Quang