TP. Đà Nẵng: Hàng chục tấn rác thải ra môi trường sau mỗi đêm thi pháo hoa

(Moitruong.net.vn) – Cuộc thi pháo hoa quốc tế 2017 diễn ra ở TP. Đà Nẵng trong 5 đêm và sau mỗi đêm thi là hàng chục tấn rác thải ra môi trường gây mất mỹ quan đô thị.

phaohoara1Sau những đêm pháo hoa rực rỡ đó là hình ảnh rác thải tràn ngập phố phường Đà Nẵng

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2017 đã diễn ra thành công rực rỡ, các đội tham dự đã chinh phục người xem với những màn bắn pháo hoa đỉnh cao. Tuy nhiên, sau những đêm pháo hoa rực rỡ đó là hình ảnh rác thải tràn ngập phố phường Đà Nẵng.

Theo quan sát của phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, sau mỗi đêm thi pháo hoa quốc tế kết thúc, cũng là lúc những công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng vất vả hơn để làm sạch đường phố. Bởi, khắp đường phố Đà Nẵng và hai ven bờ sông Hàn đều tràn ngập các rác thải như chai nhựa, bao nilon, giấy… do những người đi xem bắn pháo hoa vứt ra vương vãi. Bên cạnh đó còn là xác pháo do các đội bắn pháo hoa để lại sau mỗi lượt thi.

Để làm nên sự thành công của những đêm thi pháo hoa không thể không kể đến sự túc trực bên khán đài của những công nhân vệ sinh. Họ như những “ngôi sao” lặng lẽ sáng trong đêm, cần mẫn làm vệ sinh trên từng con đường, từng vỉa hè, góc phố, khán đài, sân khấu trình diễn nghệ thuật và cả khu vực bắn pháo hoa của cuộc thi.

phaohoarac1Người đi xem pháo hoa xả rác khắp phố phường Đà Nẵng gây ô nhiễm môi trường

Hình ảnh rác ngập đường phố và sự vất vả của những công nhân vệ sinh sau mỗi đêm thi pháo hoa quốc tế cũng phần nào phản ánh ý thức những người đi xem pháo hoa còn rất kém khi họ không bỏ rác đúng nơi qui định là các thùng rác. Nếu như người đi xem lễ hội pháo hoa tại thành phố Đà Nẵng có ý thức hơn trong việc bỏ rác đúng nơi qui định thì sẽ giúp người công nhân vệ sinh đỡ vất hơn và môi trường sạch sẽ hơn.

Theo đại diện của Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, cuộc thi pháo hoa quốc tế diễn ra ở Đà Nẵng trong 5 đêm, vì thế, công ty này đã phải huy động một lực lượng rất đông, với hơn 1.200 người và phối hợp với các đơn vị khác để giải quyết một khối lượng công việc với hàng chục tấn rác mà những người đi xem pháo hoa thải ra sau các đêm thi.

Bên cạnh đó, lực lượng công nhân vệ sinh của Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng còn phải tiến hành tổng dọn vệ sinh, tưới nước chống bụi, đồng thời, tiếp nước cho hơn 70 nhà vệ sinh được bố trí dọc theo khu vực khán đài trên đường Trần Hưng Đạo.

vesinh4Những công nhân môi trường lặng lẽ làm việc sau đêm hội pháo hoa để làm sạch phố phường Đà Nẵng

Ngoài ra, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cũng đã tăng cường tần suất thu gom rác trên sông Hàn, đảm bảo cho người dân và du khách được thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của pháo hoa tỏa sáng trên mặt nước sông Hàn.

Khi được hỏi về công việc của mình trong những đêm hội pháo hoa, những người công nhân vệ sinh đều có chung suy nghĩ:  Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2017 chính là cơ hội quảng bá hình ảnh thành phố Đà Nẵng của mình với bạn bè, khách du lịch trong nước và quốc tế.  Do vậy, tập thể lao động, công nhân viên của Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã luôn cố gắng nỗ lực, làm việc hết sức, tạo môi trường sạch đẹp trên đường phố Đà Nẵng sau mỗi đêm thi pháo hoa, trả lại những con đường trong lành sạch sẽ, góp phần làm thành công lễ hội pháo hoa quốc tế.

Mặc dù việc dọn vệ sinh, thu gom rác thải là công việc của những công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, nhưng những người đi xem pháo hoa cũng nên có ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, tại những khu vực xem pháo hoa ở hai bên bờ sông Hàn, khu vực khán đài và các tuyến đường dẫn về khán đài trung tâm xem pháo hoa. Việc làm này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn để phố phường sạch đẹp hơn và những người công nhân vệ sinh đỡ vất vả hơn.

Hồng Sơn