TP.HCM chủ động phòng và ứng phó với sự xuất hiện của biến thể XBB.1

Lan Anh|06/01/2023 13:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Phòng biến thể XBB.1.5 xuất hiện, ngành Y tế kêu gọi người dân TP.HCM hãy cùng bảo vệ và duy trì miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 bằng cách đi tiêm vắc-xin.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, biến thể XBB.1.5 (biến thể phụ mới của chủng Omicron vi rút gây bệnh SARS-CoV-2) chưa xuất hiện tại thành phố, nhưng khuyến cáo người dân cần chú trọng tiêm vắc xin đủ liều.

bien-the.jpeg
TPHCM phát hiện biến thể XBB, chưa ghi nhận XBB.1.5 của Omicron.

Hệ thống giám sát biến thể SARS-CoV-2 từ cộng đồng trên địa bàn TPHCM (do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phối hợp với Viện Pasteur TPHCM thực hiện) ghi nhận 3 mẫu là biến thể XBB, xuất hiện vào trung tuần tháng 11/2022, chiếm ưu thế vẫn là biến thể BA.2.75.

Cả 2 hệ thống giám sát tại bệnh viện và tại cộng đồng của TPHCM đều chưa phát hiện biến thể XBB.1.5.

Biến thể XBB là một biến thể thuộc chủng Omicron đã lưu hành tại 35 quốc gia trên thế giới từ tháng 10-2022. Tại châu Á, biến thể này đã xuất hiện tại Singapore, Ấn Độ… Biến thể phụ XBB.1.5 là một nhóm phụ của XBB đang lưu hành tại Mỹ từ tháng 10-2022. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể phụ XBB và XBB.1.5 gây bệnh nặng hơn so với các biến thể khác của Omicron.

Theo công bố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, biến thể phụ XBB.1.5 đã xuất hiện tại 25 quốc gia trên thế giới (Mỹ, các nước châu Âu, Hàn Quốc…). Tại Việt Nam, do sự gia tăng đi lại của người dân vào dịp lễ, Tết nên việc xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.5 trong thời gian tới là khó tránh khỏi.

HCDC nhấn mạnh: “Điều quan trọng là tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn có hiệu quả bảo vệ cơ thể không mắc bệnh nặng và giảm nguy cơ tử vong đối với các biến thể của Omicron (theo Tổ chức Y tế thế giới)”.

Theo báo cáo của HCDC, số ca mắc mới trong khoảng thời gian trung tuần tháng 11-2022 đến nay là 208 trường hợp mỗi tuần, thấp hơn thời gian trước đó (trung bình mỗi tuần có 301 ca mắc mới). Bên cạnh đó, số ca nặng điều trị tại các bệnh viện đã có dấu hiệu giảm nhẹ, hiện còn 7 trường hợp nặng (do bệnh nền đi kèm) đang thở máy, trong đó có 4 trường hợp do bệnh viện tỉnh chuyển đến.

Ngành Y tế kêu gọi người dân thành phố Hồ Chí Minh hãy cùng trách nhiệm bảo vệ và duy trì miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 bằng cách cho người thân trong gia đình và trẻ em (từ 5 tuổi trở lên) đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 nếu chưa tiêm, và tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM chủ động phòng và ứng phó với sự xuất hiện của biến thể XBB.1