TP.HCM: Cưỡng chế, tháo dỡ 38 căn nhà xây dựng không phép tại quận Thủ Đức

Moitruong.net.vn

– 38 căn nhà xây trái phép trên 4.600m2 đất nông nghiệp ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức (TP.HCM), bị cơ quan chức năng cưỡng chế, tháo dỡ.

Ngày 15/12, gần 100 cán bộ công an, phòng cháy chữa cháy cùng dân phòng, bảo vệ dân phố, bác sĩ… do phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) chủ trì đã cưỡng chế tháo dỡ 38 căn nhà xây trái phép do ông Lê Tấn Tài đứng tên quyền sử dụng, nằm trên khu đất nông nghiệp ở đường 40, phường Hiệp Bình Chánh.

Các lực lượng đã phá bỏ cổng hàng rào, đưa máy móc, lực lượng vào bên trong khu đất để tháo dỡ các căn nhà xây không phép tại đây.

Xe múc được điều động vào để tháo dỡ các công trình trái phép.

Các hộ dân trong khu vực cưỡng chế được yêu cầu chuyển đồ đạc ra ngoài. Những người có nhu cầu sẽ được hỗ trợ vận chuyển đồ đạc miễn phí. Hai máy múc cỡ lớn tiến hành đập bỏ bờ tường những căn nhà đầu tiên. Theo UBND phường Hiệp Bình Chánh, việc cưỡng chế kéo dài 3-5 ngày.

Hành vi xây dựng các căn hộ trái phép của ông Tài và bán cho nhiều người bị phát hiện từ hồi tháng 4/2018. Ông này sau đó xây hàng rào gạch và tôn che kín bên ngoài. Cổng khu đất là lối ra vào duy nhất được làm kiên cố, khóa xích, có người canh gác. Đến tháng 6/2019, ông Tài bị phạt 1,5 triệu đồng, buộc tháo dỡ các công trình nhưng không chấp hành.

Ngày 18/2, UBND phường Hiệp Bình Chánh tổ chức lực lượng đến cưỡng chế các công trình này. Do ông Tài không mở cổng, lực lượng chức năng phải cắt khóa cổng để vào kiểm đếm, đo vẽ hiện trạng. Ông này sau đó bị UBND Thủ Đức phạt hơn 1 tỷ đồng vì xây dựng trái phép.

Theo UBND phường Hiệp Bình Chánh, khu đất ông Tài xây dựng là khu vực quy hoạch đất cây xanh, đường giao thông theo đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư phường Hiệp Bình Chánh – Linh Đông (quận Thủ Đức). Cơ quan chức năng chưa cấp giấy phép cho bất cứ công trình nào trong khu đất này.

Minh Ngân