Hà Nội bắt giữ 10 tàu khai thác và vận chuyển cát trái phép trên sông Hồng

Nam Anh|16/12/2020 07:26
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cùng lúc bắt quả tang 10 tàu hút cát trái phép trên sông Hồng, bắt giữ một nhóm người để điều tra hành vi thu tiền ‘bảo kê’ cho ‘cát tặc’ trên địa bàn huyện Đan Phượng (Hà Nội).

Ngày 15/12, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường – Bộ Công an cho biết, vừa phối hợp với Công an Hà Nội triệt phá ổ nhóm khai thác cát trái phép quy mô lớn trên sông Hồng.

Theo Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, thủ đoạn của các đối tượng chủ yếu lợi dụng đêm tối để khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng.

Số lượng cát được xác định bị các tàu khai thác trái phép gần 1.800m3

Đêm 14/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an triển khai lực lượng, bắt quả tang 6 tàu đang khai thác cát trái phép và 4 sà lan chuyên chở cát trên sông Hồng, đoạn bến phà Thọ An, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Theo đánh giá của Ban chuyên án, thủ đoạn của các đối tượng khai thác cát trái phép rất tinh vi

Biển số của một chiếc tàu này là: VP 1246. Nhưng chỉ một phút sau, đã được lái tàu đổi thành BN 1940. Hành động này dễ dàng đánh lừa các cơ quan chức năng trong việc khai báo số lượng cát thực của con tàu. Ví dụ, có chiếc tàu chứa tới 500 m3 cát nhưng qua khai báo lại hoàn toàn khác vì các đối tượng đã thay đổi số hiệu tàu. Hầu hết các chủ tàu đều khai báo vòng vo.

Tang vật vụ án là những chiếc điện thoại bị thu giữ. Sà lan chở cát lớn nhất bị phát hiện, bắt giữ là hơn 500 m3. Số lượng cát được xác định bị các tàu khai thác trái phép gần 1.800m3 với đơn giá thị trường bán tại tàu là 25.000 đồng/m3. Qúa trình lấy lời khai, các chủ tàu đều chưa nhận thức được về hành vi sai phạm.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát Cục Cảnh phòng chống tội phạm về môi trường cho biết, việc bắt giữ 10 tàu hút cát và nhóm người bảo kê mới chỉ là kết quả điều tra ban đầu của chuyên án.

“Lực lượng chức năng sẽ thu thập chứng cứ điều tra làm rõ đường dây khai thác cát trái phép này, làm rõ chủ mưu, hành vi vi phạm dưới sông cũng như trên bờ”, lãnh đạo cục nói.

Nam Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội bắt giữ 10 tàu khai thác và vận chuyển cát trái phép trên sông Hồng