TP.HCM đề nghị gia hạn thời gian thí điểm Ban Quản lý an toàn thực phẩm

Moitruong.net.vn

– UBND TP.HCM vừa có tờ trình xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP kể từ ngày 6/12/2019.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM là đơn vị thí điểm đầu tiên trong cả nước được ký quyết định chính thức thành lập vào ngày 5/12/2016.

Theo UBND TP HCM, trong 3 năm qua, Ban đã thống nhất đầu mối giải quyết các công việc trong lĩnh vực thực phẩm như truyền thông, cấp phép và thanh tra. Ban cũng thành lập các đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận – huyện và chợ đầu mối để kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật xuất tỉnh; truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ quận huyện ứng phó kịp thời với các tình huống nghi ngộ độc thực phẩm.

TP.HCM đề nghị gia hạn thời gian thí điểm Ban Quản lý an toàn thực phẩm.

Trên cơ sở những hiệu quả của quá trình vận hành mô hình Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP suốt thời gian thí điểm 3 năm vừa qua, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép gia hạn thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý an toàn thực phẩm kể từ ngày 6-12-2019 cho đến thời điểm Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn thực phẩm (hoặc duy trì mô hình Ban Quản lý an toàn thực phẩm).

Theo thống kê của Ban Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố, trong 9 tháng cuối năm 2017 không xảy ra vụ ngộ độc nào có quy mô trên 30 người. Năm 2018, thành phố xảy ra 3 vụ ngộ độc với 77 người mắc, không có trường hợp tử vong. Tính đến tháng 6/2019, toàn thành phố chỉ có một vụ ngộ độc với 24 người mắc và không có trường hợp tử vong.

Trong 2 năm (2017-6/2019), các đoàn thanh kiểm tra cả 3 cấp của thành phố đã kiểm tra hơn 111.000 cơ sở, phát hiện hơn 29.000 cơ sở vi phạm (chiếm 26,2%), xử phạt hơn 9.000 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 61,8 tỷ đồng.

Hạnh Mai (t/h)