TP. Hồ chí Minh: Chợ cóc tự phát chiếm vỉa hè gây cản trở giao thông

Moitruong.net.vn

– Trên đường số 14, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP. Hồ chí Minh. Từ lâu đã xuất hiện tình trạng họp chợ tự phát bán hàng lấn chiếm vỉa hè khiến người tham gia giao thông gặp khó khăn.

Đã từ lâu, cứ vào khoảng thời gian từ 16 giờ đến 18 giờ các buổi chiều trong tuần, tại vỉa hè trên đường số 14, thuộc địa bàn phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP. Hồ chí Minh, luôn xuất hiện khu chợ tự phát hay còn được gọi là “chợ cóc”. Khu chợ tự phát này đủ các loại rau quả, trái cây, đồ ăn, thực phẩm các loại được các tiểu thương, người dân chở hàng hóa đến bày bán để… “đợi” công nhân tại các khu công nghiệp, phân xưởng gần đó tan ca.

Ngang qua khu chợ họp trên vỉa hè này, công nhân, người đi đường thường ghé vào để mua hàng. Vào giờ cao điểm, hàng hóa bày tràn lan xuống lòng, lề đường, Nhiều phương tiện ô tô, xe mô tô cũng đậu đỗ để mua hàng, chiếm gần hết lòng đường gây ùn tắc, cản trở giao thông và nguy cơ xảy ra tai nạn. Đó là chưa kể đến việc, những người bán hàng xả rác, nước thải tràn lan ra vỉa hè, lòng đường gây ô nhiễm môi trường, những đống rác lớn, bé khắp mọi nơi, mùi hôi gây khó chịu.

Chợ cóc tự phát chiếm vỉa hè gây cản trở giao thông. Ảnh Thạch Bích Ngọc

Được biết, chợ Linh Trung ở cách khu “chợ cóc” này không xa, chỉ khoảng 300 mét, có thể thấy trên địa bàn không thiếu chợ để người dân mua – bán, nhưng tình trạng lấn chiếm vỉa hè họp chợ tự phát vẫn luôn hiện hữu.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do việc mua sắm ở chợ cóc, chợ tạm rất thuận tiện, giờ giấc họp chợ lại rất linh hoạt, giá cả thường rất “mềm”. Song mặt trái của nó là gây ảnh hưởng tới giao thông, mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường. Đáng lo ngại nhất tại các khu chợ tạm, chợ cóc đa phần người bán từ các nơi khác tới, nên giá cả không ổn định, hàng hóa khó kiểm soát được nguồn gốc.

Vì vậy, rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng để lập lại trật tự và bảo đảm an toàn thực phẩm, an ninh, môi trường cho người dân đang sinh sống ở các khu vực có chợ cóc, chợ tạm.

Thạch Bích Ngọc