TP. Hồ Chí Minh cho phép F1 được đi học, đi làm trực tiếp

Hoàng Anh|24/03/2022 03:00

Moitruong.net.vn – Ngày 24-3, UBND TP.HCM có văn bản khẩn hướng dẫn biện pháp cách ly đối với F1 đi làm, đi học.

Theo UBND TP. HCM tình hình dịch bệnh tại TP đang được kiểm soát và hầu hết người dân trên 12 tuổi đã được tiêm vắc xin, đa số các trường hợp mắc COVID-19 không thuộc nhóm nguy cơ đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và khỏi bệnh sau đó.

Để hạn chế gián đoạn các hoạt động sản xuất, kinh doanh; đi học; các hoạt động quản lý điều hành, chăm sóc y tế… do phải cách ly các trường hợp F1 theo quy định trước đây và trong khi chờ hướng dẫn mới của Bộ Y tế, UBND TP hướng dẫn các biện pháp y tế đối với F1.

Ảnh minh họa

Cụ thể, trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc từng mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng được tiếp tục đi làm, đi học và chấp hành nghiêm 3 quy định.

Thứ nhất, F1 phải tự theo dõi sức khỏe ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 và khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19 (bằng phương pháp RT-PCT hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, do bản thân/người chăm sóc tự thực hiện hoặc nhân viên y tế/cơ sở y tế thực hiện). Trong thời gian này, F1 di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi học tập, làm việc bằng phương tiện cá nhân.

Thứ hai, F1 thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch như: Thường xuyên đeo khẩu trang; sát khuẩn tay; không dùng chung vật dụng cá nhân trong sinh hoạt, làm việc, học tập.

Thứ ba, F1 tránh tiếp xúc gần với người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19) trong gia đình, tại nơi làm việc, học tập…; khai báo y tế trên ứng dụng PC Covid-19.

Quy định mới này nhằm hạn chế việc gián đoạn các hoạt động của đời sống như sản xuất, kinh doanh; đi học; các hoạt động quản lý, điều hành, chăm sóc y tế… do phải cách ly F1.

Hoàng Anh

Bài liên quan
  • NÓNG: Bộ Y tế đề xuất F0, F1 đi làm trong thời gian cách ly
    Moitruong.net.vn – Trong đề xuất mới đây của Bộ Y tế, F0 không có triệu chứng, đang trong thời gian cách ly, tự nguyện quay lại làm việc có thể làm việc trực tuyến, chăm sóc người bệnh COVID-19. F1 được phép tham gia các công việc trực tiếp và trực tuyến.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP. Hồ Chí Minh cho phép F1 được đi học, đi làm trực tiếp