TP Hồ Chí Minh: Khánh thành Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng quận Tân Bình

Hà An|18/08/2021 11:30

Moitruong.net.vn – Sáng 18/8, Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng Quận Tân Bình đã được khánh thành trên cơ sở trưng dụng toàn bộ Trung tâm Triển lãm và hội chợ Tân Bình.

Sáng 18/8, UBND quận Tân Bình phối hợp Bệnh viện Thống Nhất tổ chức khánh thành Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng. Trung tâm triển lãm và hội chợ Tân Bình TP.HCM được cải tạo thành Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng 1.000 giường. Đây là bệnh viện đầu tiên tiếp nhận 3 tầng bệnh nhân nhẹ, trung bình và nặng.

Các đồng chí: Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn; PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế; Phó Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải; PGS.TS.BS. Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất; Bí thư Quận ủy Lê Hoàng Hà tham dự lễ khánh thành.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tham quan bệnh viện. Ảnh: Nguoilaodong

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng quận Tân Bình có diện tích rộng lớn, trưng dụng toàn bộ cơ sở vật chất của Trung tâm Triển lãm & Hội chợ Tân Bình và đầu tư cải tạo thành bệnh viện dã chiến theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tầng 1 dành cho bệnh nhân nhẹ gồm 300 giường, tầng 2 là 650 giường, tầng 3 dành cho bệnh nhân nặng nhất có 50 giường, tổng số giường là 1.000. Nhân sự bệnh viện chủ yếu được huy động từ Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Quận Tân Bình và Trung tâm Y tế quận Tân Bình; lượng y tế tư nhân; các bác sĩ đã nghỉ hưu có sức khỏe tốt trên địa bàn và các tình nguyện viên.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị TP.HCM, Q.Tân Bình đảm bảo nhân lực, thiết bị, vật tư tiêu hao và đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế công tác tại BV dã chiến điều trị BN Covid-19 đa tầng Q.Tân Bình.

Trước đó, ngày 17/8, tại cuộc làm việc với Thành ủy, UBND TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, mô hình chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0 cũng chính là tầng điều trị thứ nhất. Vì vậy mở rộng tầng 1 chính là xây dựng nền móng vững chắc. Nếu không mở rộng tầng 1, sẽ gây quá tải và khó khăn cho điều trị tầng 2 và tầng 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý là trong chăm sóc sức khoẻ F0 tại nhà, quan trọng là triển khai xét nghiệm tại chỗ, nếu phát hiện ra F0 thì khoanh luôn nhà đó, phát luôn túi thuốc chăm sóc điều trị tại nhà và túi an sinh dùng trong 1 tuần. Điều này góp phần làm giảm lây nhiễm, giúp hạn chế chuyển tình trạng nặng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị mở rộng tầng 2 và tầng 3. Tầng 2 bắt buộc phải có ô xy và thuốc chống đông, kháng viêm. Tầng 2 dành điều trị người bệnh trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, người không có khả năng tự chăm sóc bản thân. Nếu điều trị trong 7 – 10 ngày, BN tiến triển, khỏe thì cho về nhà cách ly theo dõi y tế kèm theo túi thuốc chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Ngoài ra, các BV thuộc tầng 3 bắt buộc giao ban hàng ngày về chuyên môn với các BV tầng 2, đồng thời cử ê kíp y bác sĩ của tầng 3 xuống tầng 2 hỗ trợ liên tục về chuyên môn để vừa lọc BN ở tầng 2, chuyển tuyến tầng 3 ngay khi cần, vừa hướng dẫn thêm cho y bác sĩ tại tầng 2.

Hà An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh: Khánh thành Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng quận Tân Bình