TP. Hồ Chí Minh khánh thành Trung tâm báo chí đầu tiên của Việt Nam

Moitruong.net.vn

– Việc đưa Trung tâm báo chí Tp. Hồ Chí Minh đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ đắc lực cho các phóng viên tiếp cận nguồn tin chính thống từ các lãnh đạo TP và các sở, ban, ngành.

Chiều 5-5, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP Hồ Chí Minh tổ chức khánh thành Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh tại địa chỉ 255 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là trung tâm báo chí đầu tiên ở nước ta được thành lập và đi vào hoạt động.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm Báo chí Tp. Hồ Chí Minh

Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định số 1049 ngày 18-3-2019 của UBND TP Hồ Chí Minh. Trung tâm có chức năng, nhiệm vụ là đầu mối đề nghị lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm đến các cơ quan báo chí; Thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí; Tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông; Tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước; Tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm và các sự kiện; Hợp tác với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước trong lĩnh vực báo chí và truyền thông; Hợp tác, đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn và trung hạn nghiệp vụ truyền thông; Hướng dẫn, hỗ trợ báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp tại thành phố theo đúng quy định của pháp luật; Cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng của Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh đối với các đơn vị có nhu cầu.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong nói rằng đây là dấu ấn đặc biệt đối với sự phát triển của báo chí Việt Nam khi thành phố là địa phương đầu tiên của cả nước có cơ quan chuyên trách về báo chí.

Ông Phong cũng cam kết sẽ đồng hành cùng các cơ quan báo chí và sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cơ quan báo chí, các nhà báo có thể tiếp cận thông tin chính xác, nhanh chóng theo phương châm công khai, minh bạch, không giới hạn chủ đề và không có vùng cấm. Các phóng viên có thể nêu bất kỳ vấn đề mình quan tâm đối với thành phố.

Cũng tại buổi lễ Giám đốc Sở TT-TT TP Hồ Chí Minh đã trao quyết định bổ nhiệm ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT-TT kiêm Giám đốc Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh.

Ông Từ Lương nhận quyết định làm Giám đốc Trung tâm báo chí TP. Hồ Chí Minh 

Ngoài ra, Sở cũng đã ra mắt trang thông tin điện tử Trung tâm Báo chí thành phố và ký kết phối hợp công tác với Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Kinh phí hoạt động thường xuyên năm đầu tiên của trung tâm là hai tỷ đồng. Đến năm 2021, trung tâm sẽ thực hiện việc tự chủ về tài chính.

Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh mở cửa đón tiếp phóng viên, biên tập viên liên tục từ 8 giờ đến 18 giờ các ngày trong tuần, trừ Chủ nhật.

TP Hồ Chí Minh hiện có 31 cơ quan báo chí của thành phố cùng 142 cơ quan báo chí Trung ương thường trú với tổng số hơn 2.000 nhà báo, phóng viên đang làm việc.

Văn Hiếu

Trung tâm báo chí (TTBC) là công trình do UBND TP.HCM giao Sở Thông tin và Truyền thông làm chủ đầu tư các dự án. Tổng chi phí đầu tư TTBC ban đầu ước tính khoảng 34,5 tỷ đồng. Kinh phí hoạt động thường xuyên năm đầu tiên là 2 tỷ đồng.
Hiện TTBC đã hoàn thiện với 2 phòng họp báo (100 chỗ và 50 chỗ), 1 phòng chờ khách VIP, 1 phòng tiếp phóng viên, 1 phòng làm việc của phóng viên, 2 phòng chờ – giao lưu phóng viên, các phòng dịch vụ phục vụ công tác tổ chức: phòng phục vụ teabreak, phòng kho – thiết bị, phòng kỹ thuật…
Bên cạnh đó, các khu làm việc tại đây được trang bị đầy đủ các thiết bị văn phòng, máy tính, có kết nối mạng Internet tốc độ cao, dịch vụ hạ tầng viễn thông cùng nhiều màn hình lớn được lắp đặt truyền tín hiệu trực tiếp từ các sự kiện của TP.HCM.
Ngoài ra, TTBC còn có các khu làm việc riêng cho báo chí với cơ sở vật chất hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất cho các cơ quan báo chí tác nghiệp. Tất cả các khu vực được thiết kế đẹp mắt, hiện đại, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.
TTBC sẽ mở cửa đón tiếp phóng viên, biên tập viên của TPHCM, của Trung ương, địa phương khác đóng trú tại địa bàn và báo chí quốc tế liên tục từ 8h đến 18h các ngày trong tuần (trừ chủ nhật). Đặc biệt, khi TPHCM diễn ra sự kiện lớn, trung tâm sẽ điều chỉnh thời gian mở cửa phục vụ phù hợp với tình hình thực tế.