TP Hồ Chí Minh: Khởi công nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên

Moitruong.net.vn

– Nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh có công suất 2.000 tấn/ngày vận hành vào năm 2020, đảm bảo đến năm 2025 chỉ còn tối đa 20% là chôn lấp.

Sáng 28/8, Công ty cổ phần Vietstar khởi công nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên ở TP.HCM tại huyện Củ Chi. Nhà máy có công suất 2.000 tấn/ngày, dự kiến hoàn thành trong năm 2020 và nâng công suất lên 6.000 tấn/ngày vào năm 2021.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng đại diện doanh nghiệp thực hiện nghi thức khởi công nhà máy đốt rác phát điện.

Ông Ngô Như Hùng Việt, Giám đốc Công ty cổ phần Vietstar, cho biết nhà máy sử dụng công nghệ Martin (Đức) đã áp dụng cho hơn 1.500 nhà máy trên toàn thế giới. Với công suất đang xây dựng, thành phố có thể giải quyết triệt để 50% lượng rác sau một năm rưỡi. Vietstar tự dùng vốn để xây dựng nhà máy, mua công nghệ cao và thiết bị tiên tiến của nước ngoài nhưng giữ 100% sở hữu của công ty và sẽ Việt Nam hóa ngành nghề này để giúp phát triển đất nước; công ty đã đầu tư 120 triệu USD cho đến nay, và tiếp tục đầu tư thêm 275 triệu USD để hoàn thành kế hoạch đổi mới công nghệ dùng vốn nước ngoài (FDI) và không sử dụng ngân sách nhà nước.

“Nhà máy hoạt động theo dây chuyền khép kín nên không phát tán mùi hôi và không gây ô nhiễm không khí cho các khu vực lân cận”, ông Việt cam kết.

Đến tham dự lễ khởi công xây dựng có sự góp mặt của ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM; ông Trần Phong, Cục trưởng cục Môi trường Miền Nam (Bộ TN&MT); ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở TN&MT TP.HCM; đại diện các Sở ban ngành, lãnh đạo tại địa phương, giám đốc Công ty Cổ phần Vietstar và nhiều công nhân của nhà máy.

Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, thời gian qua, sở TN&MT cùng với các sở ngành đã chủ động, tích cực, phối hợp với Công ty CP Đầu tư – phát triển Tâm Sinh Nghĩa, Công ty CP Vietstar và Công ty Môi trường Tasco khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định đối với dự án theo công nghệ xử lý rác sinh hoạt hiện hữu. Lễ khởi công xây dựng nhà máy đốt rác phát điện của công ty CP Vietstar đánh dấu mốc rất quan trọng, hưởng ứng cầu thị của doanh nghiệp đang xử lý chất thải sinh hoạt cho TP trong giải quyết các vấn đề về môi trường theo hướng phát triển bền vững.

Mỗi ngày TP.HCM thải ra hơn 9.000 tấn rác sinh hoạt, lượng rác tăng 10%/năm. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025, lượng rác chôn lấp chỉ còn 20%. Nhà máy Vietstar là một trong ba nhà máy xử lý chất thải hiện hữu, tiên phong trong việc chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện theo chủ trương của TP.

Tú Anh (t/h)