TP Hồ Chí Minh sẽ mở cửa từng bước, không thể mãi giãn cách nghiêm ngặt

Moitruong.net.vn

– Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, không thể giãn cách nghiêm ngặt mãi nhưng cũng không thể quét sạch F0. Muốn mở dần ra, phải tập thói quen sống trong trạng thái bình thường mới, trong điều kiện có dịch. Thành phố sẽ từng bước mở cửa, chắc tới đâu mở cửa tới đó để bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế, không để lụn bại. 

Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Quận ủy Q.7 sáng 5/9. Ảnh: Sỹ Đông

Ngày 5/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo TP đã có buổi làm việc với quận 7, một trong hai địa phương đầu tiên ở TP HCM công bố đã kiểm soát được dịch Covid-19.

Bên lề buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã dành cho báo chí một cuộc trao đổi về một số ý tưởng cho phương án bình thường mới, sống trong điều kiện có dịch Covid-19.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, TP đang tính giao quận 7 và huyện Củ Chi làm thí điểm trước khi nhân rộng ra TP bởi công tác chống dịch vừa qua chưa có tiền lệ, chưa có bài học nào cả, khi tình huống diễn ra buộc TP phải ứng phó.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cho rằng không thể thực hiện giãn cách triệt để nghiêm ngặt mãi. Chúng ta không thể quét sạch F0 ra khỏi cộng đồng khi dịch bệnh đã lan rộng và ngấm sâu. Nói sống trong điều kiện mới là sống trong điều kiện có SARS-CoV-2 chủng Delta.

Để sống trong điều kiện có dịch, ông Nguyễn Văn Nên cho biết phải có vaccine, có thuốc và có tâm thế, ý thức. Đây là điều kiện cần và đủ để “vũ trang” cho từng người dân như những chiến sĩ để tự chiến đấu. Người dân phải sống chậm và ý thức rằng nguy cơ lây nhiễm luôn ở bên cạnh.

Lãnh đạo Thành ủy cho rằng ngoài thực hiện 5K, người dân nên thực hiện 7K, bao gồm: “Khẩu trang – Khoảng cách – Khử khuẩn – Không tụ tập – Khai báo y tế – Không khí trong lành – Khỏe mạnh”. Bên cạnh, mọi người cũng phải thực hiện 3T là “Tự phát hiện – Tự cách ly – Tự điều trị”.

“Bình thường mới trong điều kiện có dịch thì trước hết là tâm thế, thói quen sống của người dân là cực kỳ quan trọng. Thành phố cũng phải củng cố hệ thống y tế đủ mạnh. Khi đảm bảo những yếu tố trên, TP HCM mới yên tâm sản xuất”, ông Nên nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP HCM, thành phố không thể chỉ lo dịch mà không sản xuất, nếu như vậy thành phố sẽ chết trước khi chết vì dịch, chết vì cái khác. Do đó, phải bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế, không để nó lụn bại.

TP HCM đang xây dựng kế hoạch khôi phục kinh tế trên cơ sở khoa học, thực tiễn, học tập kinh nghiệm từ các nước đã đi trước. Trong đó, quận 7 được chọn làm thí điểm và sẽ được thành phố hỗ trợ như bổ sung vaccine cao nhất có thể, thuốc điều trị, hệ thống y tế để từng bước mở dần ra.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết, việc mở cửa nền kinh tế sẽ thực hiện từng bước chậm, chắc, mở tới đâu chắc tới đó bởi nếu không quản lý được thì sẽ lây nhiễm trở lại. Bởi nếu để dịch bệnh quay trở lại như những gì đã đi qua thì cực kỳ nguy hiểm, lúc đó TP HCM sẽ không còn đủ sức để chống chọi với dịch bệnh nữa.

“Với đặc điểm của TP HCM khác các địa phương khác, hơn 80% ngành nghề kinh doanh của thành phố là dịch vụ. Việc đóng cửa dù ở mức nhỏ nhưng cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến cả chuỗi cung ứng”, ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng cho biết thành phố đang tính toán phương án, chuẩn bị kịch bản di dân an toàn nhưng rất khó do nhu cầu quá lớn mà nơi đáp ứng thì nhỏ. Một số quận huyện như: quận 7, 12, Bình Tân, huyện Bình Chánh đã có đề nghị giãn dân ở những khu chật chội, lụp xụp vì có những gia đình 5-6 người sinh sống trong một căn nhà nhỏ. TP HCM khi mở cửa thì phải tính đến những trường hợp này làm sao cho an toàn.

“Có người hỏi Bí thư khi kiểm soát được dịch bệnh sẽ làm gì đầu tiên. Tôi trả lời chỉ làm một điều thôi đó là xây nhà ở xã hội”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói và cho biết đây là điều mà ông luôn trăn trở.

Ngân Lê