TP Vinh dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, chuyển sang áp dụng Chỉ thị 15 từ 0h ngày 3/7

Kế Hùng|02/07/2021 11:30

Moitruong.net.vn – Sáng 2/7, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An tổ chức họp để bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. Dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Tại cuộc họp, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông báo: Tính đến 11h ngày 2/7, tỉnh Nghệ An ghi nhận 111 ca dương tính với Covid-19 tại 11 huyện, thành, thị (gồm cả 2 ca tái dương tính ở Nghĩa Đàn, Quế Phong). Trong đó, TP. Vinh ghi nhận nhiều nhất với 72 ca bệnh. Trong thời gian qua, số ca bệnh tăng nhưng chủ yếu trong khu cách ly, đặc biệt 3 ngày qua không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng.

Giám đốc sở Y tế Nghệ An nhận định: “Dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ. Bởi đến nay, đã cơ bản kiểm soát được những người liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối nhưng các ca bệnh đã có diễn biến qua nhiều chu kỳ nên nguy cơ phát hiện ca nhiễm mới có yếu tố liên quan là rất cao”.

Toàn cảnh cuộc họp của UBND tỉnh Nghệ An về phòng chống Covid-19

Một nguy cơ tiềm ẩn nữa là tại các tỉnh, thành khác, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhiều ca bệnh không có triệu chứng. Tỷ lệ tiêm vắc-xin của tỉnh Nghệ An vẫn còn đạt thấp, mới đạt 1,2% tổng số người dân.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đề xuất, qua diễn biến dịch của những ngày gần đây thì có thể dừng áp dụng Chỉ thị 16 tại TP. Vinh từ 0h ngày 3/7 và chuyển sang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Nếu dừng áp dụng Chỉ thị 15 thì công tác phòng, chống dịch phải theo phương châm: khoanh vùng lớn, phong tỏa, cách ly theo diện hẹp với nguyên tắc không bỏ sót.

Đồng thời phát huy vai trò của Tổ điều tra truy vết, nhân rộng mô hình Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh. Kiểm soát, quản lý chặt chẽ trong khu cách ly, tại các điểm nhạy cảm như khu công nghiệp, chợ, quán ăn, nhà hàng…

Ông Trần Ngọc Tú, chủ tịch UBND thành phố Vinh cũng khẳng định: Đến thời điểm hiện tại thành phố cơ bản đã xác định được các nguồn lây, kiểm soát được tình hình dịch, ý thức của người dân cũng được nâng cao hơn. Vì thế, thành phố đề xuất dừng áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 nhưng có áp dụng thêm các biện pháp khác (Chỉ thị 15 +), qua đó vừa đảm bảo phòng, chống dịch; vừa phát triển kinh tế, tạo bình ổn trong xã hội.

Thành phố Vinh đề ra 7 nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả. Trong đó, quản lý chặt chẽ các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; Duy trì 8 điểm chốt để đảm bảo công tác phòng, chống dịch; Phân luồng để hạn chế các phương tiện vào TP. Vinh; Tạm dừng các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo; Tăng cường tổ chức, tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phòng, chống dịch…

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trên địa bàn TP. Vinh trong thời gian qua đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kịp thời. Và cho đến thời điểm này, đã bước đầu kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, đánh giá chung là vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ phức tạp. Vì thế, không được chủ quan, tiếp tục thực hiện các biện pháp chặt chẽ, hiệu quả để kiểm soát và sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

TP. Vinh đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của tỉnh trong việc thực hiện cách ly xã hội, góp phần từng bước kiểm soát được dịch trên địa bàn. Đó là xác định được nguồn lây nhiễm, đánh giá được tình hình; Truy vết, phát hiện, khoanh vùng, phong tỏa, cách ly để từng bước kiểm soát được dịch, măc dù hiện nay vẫn còn những ca mới.

Trên cơ sở diễn biến của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho phép nới lỏng từ thực hiện Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 đối với địa bàn TP. Vinh, theo quan điểm siết chặt ngay nhưng nới lỏng từ từ. Thời gian áp dụng là từ 0h ngày 3/7/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu TP. Vinh vẫn phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, phải xác định các địa điểm phong tỏa, cách ly trong địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, tổ chức các chốt kiểm soát phù hợp; quản lý chặt hoạt động chợ dân sinh, chợ đầu mối vì đây là những điểm có nhiều nguy cơ; các hoạt động tập trung đông người với quan điểm không lơ là, chủ quan.

Kế Hùng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP Vinh dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, chuyển sang áp dụng Chỉ thị 15 từ 0h ngày 3/7