TP Vũng Tàu: Người dân bức xúc dự án lấn biển xây thủy cung, nhà hàng

Moitruong.net.vn

– Người dân phản ứng gay gắt về dự án đang lấp biển để làm thủy cung, nhà hàng, quán cà phê ở đường Trần Phú đã phá nát cảnh quan khu vực bờ biển TP Vũng Tàu.

Dự án Cụm Dịch vụ ga Cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu (dự án Thủy cung Hòn Ngưu) tại phường 1, TP Vũng Tàu do Công ty cổ phần du lịch Cáp Treo Vũng Tàu (VCCT) làm chủ đầu tư. Những ngày qua xe ben ngày đêm đổ đất, đá xuống biển, xe cuốc san gạt, tạo mặt bằng.

Chỉ trong ít ngày, hàng nghìn mét vuông biển TP Vũng Tàu bị lấp khiến người dân và du khách bất ngờ, bức xúc. Họ đã đặt nhiều câu hỏi xung quanh dự án này.

Phối cảnh dự án Cụm dịch vụ cáp treo và thủy cung Hòn Ngư – Ảnh: VCCT cung cấp.

Ông Nguyễn Thành Sơn, người dân phường 3, thành phố Vũng Tàu cho biết, trước đây tại công viên Bãi Trước khu vực công trình quạt gió cũng đã lấn biển rất nghiêm trọng làm xói lở bờ biển… hiện sóng biển đã đánh tràn lên đường, việc này hơn 10 năm trước đây chưa từng xảy ra. Giờ lại cho xây thêm công trình Cụm Dịch vụ ga Cáp Treo và Thủy cung Hòn Ngưu, trong vòng 2 tuần nay đã lấn mấy trăm mét bờ biển.

Ông Sơn bức xúc: “Hòn Rù Rì (Hòn Ngưu) nếu lấn như thế sẽ gây xói lở đến chỗ khác, vì vị trí đó đã xây kiên cố. Nó sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan. Đúng ra những dự án như thế này phải cho dân chúng biết vì liên quan đến cộng đồng”.

Ông Bùi Văn Dũng (58 tuổi, ngụ phường 4, TP Vũng Tàu) nói: “Lấp biển chỉ để làm thủy cung, nhà hàng, cà phê là không được. Dự án này nằm đúng vị trí đẹp hình cánh cung, sẽ che mất hết vẻ đẹp của bãi Trước, ảnh hưởng việc đi lại của người dân xuống biển. Tôi không đồng ý!”.

Bên cạnh đó, dự án Cụm Dịch vụ ga Cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu nằm gần khu vực Di tích Quốc gia Bạch Dinh đã được xếp hạng. Theo quy định của Luật Di sản văn hóa năm 2001, đối với các di tích quốc gia đã xếp hạng được phân chia các khu vực gồm: Khu vực 1 là phần di tích bất khả xâm phạm; khu vực 2 là phần giáp ranh với di tích. Nếu muốn tôn tạo, nâng cấp phải có sự đồng ý của cơ quan quản lý văn hóa.

Một lượng lớn đất đá làm mặt bằng được đổ xuống biển trong 2 tuần qua.

 

Ông Trần Anh Thiện, Hội viên Hội Khoa học lịch sử tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, dự án này hoàn thành sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan, tầm nhìn từ hướng di tích ra biển.

“Toàn bộ mặt tiền của di tích hướng ra biển bị ảnh hưởng nhiều, thế nhưng hiện nay làm thêm đoạn này ra thì về lâu dài khả năng sẽ có bê tông hóa, vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị TP Vũng Tàu. Cố gắng làm sao chúng ta giữ được mĩ quan không chỉ bây giờ mà cho con cháu về sau, chứ làm thế thì còn cháu không được hưởng thụ những cái đó”, ông Thiện cho hay.

Người dân đề nghị dù dự án đã được cấp phép nhưng nên tạm thời dừng khi có dư luận không đồng tình, để rà soát lại. Tỉnh cũng nên tổ chức hội thảo mời các nhà khoa học, nhà xã hội để có đánh giá nghiêm túc, thẩm định khách quan, và để người dân có ý kiến.

Ngọc Linh (t/h)

Chia sẻ