TPHCM: dự kiến chi 150 tỉ đồng “giải cứu” kênh Hy Vọng

(Moitruong.net.vn) – Nhằm giải quyết thoát nước chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất, Trung tâm chống ngập TPHCM vừa kiến nghị UBND thành phố cải tạo kênh Hy Vọng bằng vốn ngân sách với tổng kinh phí khoảng 150 tỉ đồng.

Rác ngập kín khu vực hạ lưu kênh Hy Vọng. Ảnh: N.S

Trung tâm chống ngập kiến nghị UBND thành phố giao Sở GTVT TPHCM đẩy nhanh việc thẩm định, phê duyệt dự án cải tạo kênh Hy Vọng trên cơ sở hồ sơ hạng mục dự án đã có trước đây để dự án sớm được thành công.

Dự án cải tạo kênh Hy Vọng là một thành phần của dự án tiêu thoát nước và giải quyết ô nhiễm kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên. Dự án này đã được chính quyền thành phố đồng ý thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách thành phố từ đầu năm 2013.

Đến năm 2014, trong quá trình thực hiện công tác đầu tư dự án, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa hạng mục này vào trong dự án quản lý rủi ro ngập nước khu vực TPHCM để đầu tư, UBND thành phố  đồng ý với phương án này.

Dự án cải tạo kênh Hy Vọng để giải quyết thoát nước, chống ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất và lưu vực dọc hai bên kênh thuộc phường 15, quận Tân Bình là rất cấp bách và quan trọng. Tuy nhiên  số vốn xây dựng chỉ khoảng 150 tỉ đồng là không lớn so với hiệu quả dự án mang lại, theo đánh giá của Trung tâm chống ngập.

Quỳnh Dao (T/h)