Trẻ tiêm vaccine Covid-19 có phải hoãn các loại vaccine khác?

Bảo Ngọc|26/04/2022 10:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trẻ tiêm vaccine phòng Covid-19 không ảnh hưởng đến quá trình tiêm chủng vaccine khác. Nhưng để đảm bảo việc theo dõi các phản ứng phụ sau tiêm, các chuyên gia khuyến cáo các mũi tiêm của trẻ nên được cách nhau tối thiểu 3 ngày.

Từ trung tuần tháng 4, các địa phương trong cả nước bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Có một thực tế là không ít cha mẹ băn khoăn rằng: khi trẻ đã tiêm vaccine phòng COVID-19, nhưng trùng lịch với các mũi tiêm vaccine khác thì có tiêm được hay không?

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia khẳng định, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ không ảnh hưởng đến lịch tiêm các loại vaccine khác vì vậy các bậc cha mẹ không cần trì hoãn tiêm vaccine phòng COVID-19 hay là trì hoãn tiêm các loại vaccine phòng bệnh khác.

Ảnh minh họa.

TS.BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: “Theo hướng dẫn của nhà sản xuất không có một lo ngại nào là vì tiêm vaccine khác mà phải dừng tiêm vaccine phòng COVID-19 và ngược lại. Cũng không có ghi nhận nào về sự tương tác vaccine lẫn nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn các cơ sở tiêm chủng sẽ có lời khuyên là nên tách lịch tiêm hai vaccine ra ít ngày”.

Mặc dù không ảnh hưởng đến quá trình tiêm chủng, nhưng để đảm bảo việc theo dõi các phản ứng phụ sau tiêm, các chuyên gia khuyến cáo các mũi tiêm của trẻ nên được cách nhau ra tối thiểu 3 ngày.

TS. BS Phạm Quang Thái cho biết thêm: “Vaccine nào cũng có thể có phản ứng không mong muốn, các phản ứng này có thể không xảy ra ngay lập tức mà là vài ngày sau khi tiêm. Vì vậy, nên tách ra vài ngày để biết là phản ứng với vaccine nào. Không cần trì hoãn mà chỉ cần điều chỉnh lịch tiêm”.

Sau 9 ngày triển khai tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, công tác tiêm chủng tại các địa phương đều diễn ra an toàn. Chỉ ghi nhận hơn 100 trẻ có phản ứng nhẹ thông thường sau tiêm như đau, sốt, sưng tại chỗ tiêm, không ghi nhận các phản ứng nghiêm trọng.

Để sớm tạo miễn dịch cộng đồng cũng như đảm bảo an toàn cho trẻ đến trường, các bậc cha mẹ nên đưa con đi tiêm ngay khi đủ điều kiện.

Từ ngày (25/4), các địa phương tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi theo lộ trình tiêm trẻ lớp 6 trước sau đó hạ dần độ tuổi và khối lớp.

Sau mười ngày triển khai tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi này, đến nay đã có 45/63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm và có báo cáo kết quả hàng ngày về Bộ Y tế.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số liều vaccine phòng COVID-19 đã tiêm cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi đến nay là 575.771 liều (mũi 1).

Bảo Ngọc

Bài liên quan
  • Bộ Y tế lưu ý về khám sức khoẻ hậu COVID-19
    Moitruong.net.vn – Bộ Y tế mới ban hành công văn về việc khám chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19. Các triệu chứng hậu COVID-19 rất đa dạng, có đến 203 triệu chứng khác nhau…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trẻ tiêm vaccine Covid-19 có phải hoãn các loại vaccine khác?